Odo là gì? Cách xem và kiểm tra thông số odo ô tô chính xác

Ngày đăng: 07/11/2023

Chia sẻ:

Odo ô tô là thiết bị ghi nhận độ dài quãng đường di chuyển của xe từ lúc lăn bánh cho đến thời điểm hiện tại xe đang vận hành. Hoặc nói theo ngôn ngữ thông dụng của người Việt thì odo chính là công tơ mét. Để hiểu hơn về chức năng cũng như cách kiểm tra odo mời bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây!

Odo (Odometer) ô tô là gì?

Odo là viết tắt của cụm từ tiếng anh Odometer, có nghĩa là quãng đường một chiếc xe đã đi sau thời gian sử dụng. Odo thường được đặt cạnh dưới hoặc trên vị trí trung tâm của đồng hồ lái. 

Trước kia, khi ngành công nghiệp ô tô chưa phát triển, odo được hiển thị ở dạng cơ và hoạt động dựa trên cảm biến đếm vòng quay bánh xe. Tuy nhiên ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, số odo được đo bằng máy tính với độ chính xác cao hơn. 

Odo là viết tắt của cụm từ tiếng anh Odometer
Odo là viết tắt của cụm từ tiếng anh Odometer

Phân loại odo ô tô

Odo được chia làm 3 loại chính gồm: odo tự động, odo cơ học và odo bán tự động. Mỗi loại sẽ có những đặc trưng và tính năng riêng. Cụ thể:

  • Odo tự động: Loại odo này tự động đếm quãng đường di chuyển của ô tô mà không cần sự tác động của người điều khiển. Odo tự động là loại odo được sử dụng phổ biến trên các phương tiện vận chuyển hiện nay. 
  • Odo cơ học: Loại odo này sử dụng phương pháp đo truyền thống và đòi hỏi người điều khiển cần phải kích hoạt. 
  • Odo bán tự động: Loại odo này kết hợp chế độ làm việc của odo tự động và odo cơ học. Đây là dòng odo được sử dụng phổ biến trên xe ô tô và trên xe máy cao cấp. Bên cạnh tính năng đo số km di chuyển, loại odo này còn có thể đếm được km riêng lẻ cho từng quãng đường và cho ra các thông số quãng đường có thể di chuyển được với lượng xăng còn lại của xe.
Odo xế hộp gồm 3 loại là: odo tự động, odo cơ học và odo bán tự động
Odo xế hộp gồm 3 loại là: odo tự động, odo cơ học và odo bán tự động

Chức năng và ứng dụng của odo

Odo là thiết bị đo đạc được trang bị trên xe với nhiệm vụ đo tổng số km đã đi được của xe trong suốt thời gian sử dụng. Odo sẽ tính toán và hiển thị số kim đã đi được trên màn hình. Thiết bị này có vai trò vô cùng quan trọng và được ứng dụng để:

Tính toán cước phí vận chuyển

Hiện nay, các đơn vị taxi dùng odo trong việc đo quãng đường di chuyển từ đó tính toán cước phí. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều hãng taxi truyền thống lợi dụng điều này để chạy quãng đường xa hơn thực tế nhằm thu cước phí cao hơn. 

Tuy nhiên, các hãng xe ôm công nghệ đã khắc phục được điều này. Những hãng xe này sử dụng cách tính tiền dựa trên định vị GPS. Do đó, giá thành taxi công nghệ luôn cạnh tranh hơn với taxi truyền thống và được nhiều khách hàng lựa chọn hơn. 

Tính cước phí trong dịch vụ cho thuê xe tự lái

Hiện nay, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê xe tự lái và có lái sử dụng số odo để tính cước phí cho thuê. Hầu hết các dịch vụ cho thuê xe hiện nay đều giới hạn số km khách thuê di chuyển trong ngày. Và số odo là căn cứ duy nhất để xác định điều này. 

Ngoài ra, một số đơn vị cho thuê xe dịch vụ, xe có lái, ngoài số chỗ ngồi, loại xe, số ngày thuê thì họ cũng dựa vào số odo để tính cước phí. Chẳng hạn, cùng thuê xe 16 chỗ từ Hà Nội đi Hạ Long tuy nhiên xe nào có số odo ít hơn thì giá cước rẻ hơn.

Odo được ứng dụng phổ biến để tính cước phí trong dịch vụ cho thuê xe
Odo được ứng dụng phổ biến để tính cước phí trong dịch vụ cho thuê xe

So sánh, đối chiếu khi mua – bán xe ô tô cũ

Đây cũng là một trong những ứng dụng vô cùng quan trọng của odo. Cùng một chiếc xế hộp, cùng đời sản xuất nhưng xe có số odo thấp sẽ có giá trị hơn so với xe có odo cao. Bởi số odo thấp chứng tỏ xe còn mới, ít sử dụng và khiến người mua tin rằng đây là xe gia đình hoặc xe cá nhân, không phải xe dịch vụ. 

Tuy nhiên, nhiều gian thương buôn bán xế hộp cũng cũng lợi dụng điều này để tua số odo nhằm thu hút người mua. Trước đây, khi số odo còn hiển thị ở dạng cơ thì chuyện tua lại khá dễ dàng. Tuy nhiên hiện nay, số odo được hiển thị ở dạng điện tử khiến việc tua odo khó khăn hơn. Nhưng những xế hộp có số odo dưới 50.000 km vẫn được nhiều gian thương áp dụng mánh khóe này. 

Odo bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau

Odo vận hành dựa vào nguyên lý đếm số lần quay của bánh xe và ước lượng quãng đường bánh xe di chuyển. Do đó, mức độ chính xác của thiết bị này phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là hoạt động của lốp xe và tình trạng lốp xe. Khi nhận thấy odo có dấu hiệu sai lệch, bạn cần kiểm tra xem lốp xế hộp có bị biến dạng so với kích thước tiêu chuẩn hay bị mài mòn hay không. 

Ngoài ra, số odo có thể reset hoặc điều chỉnh lại. Do đó nhiều chủ xe vì muốn bán lại xế hộp với giá cao đã sử dụng mánh khóe này để lừa khách hàng. Và không ít khách hàng vì không có kinh nghiệm nên đã rơi vào bẫy này. 

Số odo có thể reset hoặc điều chỉnh lại
Số odo có thể reset hoặc điều chỉnh lại

Các cách kiểm tra odo ô tô còn tốt hay không?

Để kiểm tra odo có hiển thị chính xác hay đã bị người khác “nhúng tay” vào, các chủ xế hộp có thể áp dụng một trong các cách sau:

Kiểm tra vị trí lắp đặt odo và lái thử xe

Với cách này, bạn cần kiểm tra vị trí lắp đặt odo trên xế hộp. Bạn cần quan sát các linh kiện để xem chúng có vận hành tốt hay không, sau đó chạy thử xe một vài km. Khi biết được odo vẫn hoạt động bình thường, bạn hãy nhìn các thông số hiển thị – đây chính là quãng đường mà xe đã đi được tính đến thời điểm hiện tại. 

Kiểm tra các giấy tờ

Ngoài việc kiểm tra số km hiển thị trên odo, bạn cũng đừng quên hỏi chủ xe về mục đích sử dụng xe là chuyên chở khách hàng phục vụ gia đình. Từ những yếu tố này bạn có thể đánh giá cảm tính số km hiển thị có hợp lý với tần suất sử dụng xe không. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra một số giấy tờ có lưu lại số odo trước đó của xe như:

  • Giấy chứng nhận MOT: Trên giấy này có ghi thông số odo, do đó bạn có thể dựa vào số km cùng ngày được ghi trên giấy để ước lượng độ chính xác của số km hiện tại. 
  • Lịch sử sử dụng xe: các loại giấy tờ như bảo hiểm xe, giấy mua xe mới gốc… sẽ hiển thị thời gian bắt đầu sử dụng xe. Điều này cũng giúp bạn đánh giá sơ bộ thời gian và tần suất sử dụng xe có hợp lý với số km xe đang hiển thị không. 
  • Lịch sử bảo dưỡng xe: Sau mỗi lần bảo dưỡng số km mà xe đã đi sẽ được lưu lại trên tem phiếu. Do đó, bạn có thể yêu cầu chủ xe cung cấp lịch sử bảo dưỡng xe gần nhất để đoán được thời gian và số odo ô tô mà xe đã đạt được. 

Khi gặp sự cố về odo trên đường, bạn cần làm gì?

Odo ô tô thường gặp một số lỗi như không hiển thị số km hoặc hiển thị sai lệch so với thực tế. Nhìn chung lỗi này không quá nghiêm trọng nếu xế hộp của bạn là xe phục vụ gia đình. Tuy nhiên, đối với những người chạy xe dịch vụ, tài xế taxi hoặc cho thuê xe, sự cố này sẽ ảnh hưởng lớn, khiến việc tính cước phí bị sai lệch. Vậy trong trường hợp này bạn cần phải làm gì?

Liên hệ trung tâm cứu hộ ô tô để được tư vấn tại chỗ

Nếu bạn chạy xe taxi hoặc cho thuê xe dịch vụ, trong quá trình lưu thông nếu gặp sự cố odo không hoạt động hoặc hiển thị sai lệch hãy liên hệ với Trung tâm cứu hộ 119. Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, am hiểu về kỹ thuật sẽ tư vấn tận tình. Đồng thời hướng dẫn bạn cách khắc phục sự cố một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không thể tự xử lý, chúng tôi sẽ trực tiếp đến tận nơi, sử dụng trang thiết bị để khắc phục.  

Khi sự cố về odo trong bạn có thể liên hệ với Trung tâm cứu hộ 119 để được tư vấn tại chỗ
Khi sự cố về odo trong bạn có thể liên hệ với Trung tâm cứu hộ 119 để được tư vấn tại chỗ

Đưa xe đến gara ô tô gần nhất

Khi gặp sự cố về odo trên đường, bạn cũng có thể đưa xế hộp đến gara gần nhất để được hỗ trợ. Tại đây các kỹ thuật viên có tay nghề cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ giúp bạn xử lý triệt để vấn đề. 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc odo ô tô là gì cũng như chức năng, ứng dụng của odo. Trong quá trình lưu thông, nếu xế hộp của bạn gặp sự cố về odo hoặc một số vấn đề khác hãy liên hệ với Trung tâm cứu hộ 119 để được hỗ trợ.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119