Hướng dẫn sử dụng các công tắc trên ô tô cơ bản nhất

Ngày đăng: 07/08/2023

Chia sẻ:

Ngày nay ô tô trở thành phương tiện phổ biến và được rất nhiều cơ quan tổ chức, cá nhân lựa chọn. Tuy vậy, để điều khiển được một chiếc ô tô thì không phải dễ. Người dùng cần biết cách sử dụng các thiết bị, công tắc trên ô tô một cách an toàn, chính xác và hiệu quả nhất. Một chiếc ô tô sẽ có một hệ thống dày đặc các nút, công tắc để giúp xe được vận hành hiệu quả. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng các công tắc trên ô tô cơ bản và chi tiết nhất.

Video hướng dẫn cách sử dụng các tính năng trên xe ô tô cơ bản

Nút điều khiển âm lượng, điều hòa trên ô tô

Các nút điều khiển âm lượng hay điều hòa có thể nằm tùy biến trên vô lăng hoặc dưới màn hình dvd tùy theo loại xe. Một số ký hiệu và ý nghĩa của các công tắc trên ô tô như sau:

 • Nút +, – : tăng giảm âm lượng loa
 • Nút <, > : thường ở ngay dưới dùng để chuyển nhạc/ video, chuyển kênh của hệ thống âm thanh
 • Nút MODE : chuyển chế độ âm thanh
 • Hai nút nhận cuộc gọi – từ chối cuộc gọi
 • Nút TEMP : điều chỉnh nhiệt độ của hệ thống điều hòa
 • Nút OFF : tắt điều hòa xe
 • Nút AUTO : bật chế độ tự động điều hòa
 • Nút DISP : thay đổi hiển thị

Xem thêm: Dịch vụ cứu hộ giao thông cứu hộ ô tô tại Hà Nội của trung tâm cứu hộ 119

Nút điều khiển âm lượng, điều hòa trên ô tô

Các công tắc trên xe ô tô điều khiển ghế ngồi

Với ghế lái, các công tắc điều khiển cũng khá ít và đơn giản. Hầu hết các ghế đều sẽ có cần chỉnh tay và nút bấm điều khiển. Các cần chỉnh này có thể chỉnh ghế tối đa theo 6 hướng gồm: tiến – lùi; nâng lên – hạ xuống; nghiêng – dựng thẳng lưng ghế.

Các công tắc trên xe ô tô điều khiển ghế ngồi

Nút khởi động xe

Nút khởi động sẽ có đôi chút sự khác nhau tùy theo dòng xe và đời xe. Với các dòng xe mới thì chìa khóa khởi động thường được thay bằng nút khởi động thông minh. Do đó nhiều người mới dùng thường gặp khó khăn khi sử dụng.

Thông thường, hệ thống khi khởi động mới sẽ yêu cầu bạn đạp phanh kết hợp nhấn nút. Đây là cách tạo sự an toàn tuyệt đối cho xe khi khởi động. Tuy vậy, hệ thống này cũng tương tự chiếc chìa khóa. Bạn nhấn khởi động mà không đạp phanh thì chỉ giúp khởi động động điện cho xe; nó tương tự khi vặn chìa khóa OFF sang ACC.

Nút khởi động xe

Các công tắc trên xe ô tô điều khiển xi nhan

Với nút điều khiển xi nhan thì hầu hết đều dùng 1 quy luật chung. Bên trái tài xế là cần điều khiển đèn có cấu tạo gồm 1 núm vặn ở giữa. Với cách hoạt động đơn giản, núm vặn trong giúp thể hiện các hiệu ứng của đèn. Ngoài ra, nút vặn sẽ gồm 2 hình thức hoạt động là đèn chiếu gần và đèn chiếu xa. Theo đó, khi gạt cần trên sẽ giúp kích hoạt xi nhan phải; gạt cần xuống là xi nhan trái.

Các công tắc trên xe ô tô điều khiển xi nhan

Cần gạt nước

Đây cũng là bộ phận có quy luật sử dụng và lắp đặt thống nhất giữa các xe. Thông thường cần gạt sẽ nằm bên phải vô lăng. Vì thế cách sử dụng cần gạt của xe ô tô sẽ giống nhau.

 • Nếu đẩy cần lên trên và buông tức thời thì nước sẽ ngưng.
 • Kéo cần xuống thì chức năng phun nước sẽ được kích hoạt.

Tính năng này thường sẽ có 1 vòng tròn để điều chỉnh tốc độ nước. Nếu kéo xuống thêm một nấc tịa vị trí INT thì cần gạt nước liên tục với tốc độ thấp. Còn nếu dừng ở vị trí HI thì tốc độ cần gạt sẽ cao nhất. Tính năng này sẽ được dùng chủ yếu khi trời mưa lớn hoặc có tuyết, sương mù dày.

 

Thông tin thêm: Số điện thoại báo giá uy tín giá cứu hộ ô tô nhanh gọn lẹ nhất Việt Nam

Cần gạt nước

Hệ thống các nút điều khiển ở cửa xe

Các công tắc, nút điều khiển trên cửa lái của hầy mọi xe đều được bố trí tương tự nhau, gồm:

 • Cụm công tắc trong: điều khiển gương chiếu hậu trái – phải.
 • Trên cùng là nút khóa/mở các cửa xe.
 • Bên cạnh có khóa tất cả cửa kính.
 • 4 nút tiếp theo là lên xuống kính của từng cửa sổ.

Hệ thống các nút điều khiển ở cửa xe

Nút điều khiển gương chiếu hậu và công tắc trên xe

Thao tác điều khiển gương chiếu hậu thường khá đơn giản với nút điều khiển được lắp ngay trên cạnh cửa ghế lái hoặc taplo. Gương chiếu hậu được điều chỉnh bằng 2 nút L – R. Nếu gạt công tắc sang L thì sẽ chỉnh gương trái; gạt công tắc sang R thì sẽ chỉnh gương phải.

Để tầm quan sát được tốt và bao quát nhất thì việc chỉnh gương chiếu hậu sao cho phù hợp là rất quan trọng. Vì thế bạn nên kiểm tra và thử thao tác với các nút điều khiển này. Nếu xe nào không trang bị nút điều khiển gương chiếu hậu thì bạn phải tự chỉnh tay.

Nút điều khiển gương chiếu hậu và công tắc trên xe

Một số ký hiệu, các công tắc trên xe ô thường gặp

Đôi khi tài xế sẽ không sử dụng hoặc không dùng hết các nút trên bảng điều khiển. Một số xe còn có các nút điều khiển với ký hiệu khá lạ lẫm với nhiều người. Dưới đây là một số ký hiệu, công tắc trên xe ô tô thường gặp nhất:

 • Đèn báo ABS: bật khi hệ thống phanh bó có trục trặc. Đèn báo sẽ sáng khi khởi động và tự tắt sau vài giây.
 • Thông báo sắp hết nhiên liệu: đèn sẽ sáng khi xe bạn sắp hết nhiên liệu.
 • Cảnh báo dây an toàn: sáng khi xe khởi động nhưng dây an toàn vẫn chưa được cài; một số xe còn có thể có thêm còi báo động.
 • Cảnh báo an toàn điện: tự bật khi có sự cố về điện xảy ra trên xe.
 • Cảnh báo hệ thống phanh: sáng khi hệ thống phanh của xe gặp vấn đề.
 • Đèn cảnh báo: chỉ sáng khi phát hiện có lỗi trên xe của bạn.
 • Ghế trẻ em: phát sáng khi có ghế trẻ em được lắp trong xe.
 • Đèn kiểm soát áp suất lốp: sáng khi áp suất lốp ở mức an toàn hoặc có nguy cơ gây ảnh hưởng đến hoạt động của xe.

các công tắc trên xe ô thường gặp

Giải mã các công tắc trên ô tô khó hiểu nhất

Không phải các công tắc trên xe ô tô nào cũng giống nhau và chúng ta đều có thể hiểu hết. Hiện nay có rất nhiều xe có công tắc điều khiển vô cùng khó hiểu. Sau đây là 1 số công tắc khó hiểu nhất trên ô tô bạn nên biết:

Nút đèn báo áp suất lốp

Nút điều khiển này sẽ giúp người dùng nắm được tình trạng lốp của mình. Nếu bạn là thợ hay chuyên gia thì nút cảnh báo này hoàn toàn không khó hiểu. Nó sẽ tự sáng nếu áp suất lốp của bạn ở mức thấp và cần điều chỉnh. Tuy nhiên, nếu chưa hiểu hết các chức năng trên xe thì nút cảnh báo này sẽ khá khó hiểu. Một số người còn mang xe đến các trung tâm bảo hành để xem xe và bảo dưỡng.

Nút đèn báo áp suất lốp

Nút Party mode trên một số xe của Toyota

Tuy là dòng xe khá phổ biến trên thị trường Việt Nam những Toyota lại có những nút bấm khá khó hiểu. Điển hình là nút Party mode có trên dòng xe 3Runner khiến người dùng không biết chức năng. Theo nhà sản xuất thì đây là nút bấm điều khiển tăng âm bass của loa phát ra phía sau xe.

Nút Party mode trên một số xe của Toyota

Nút PTY/CAT trên xe Subaru

Đây là dòng xe được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản. Một số mà người dùng không biết chức năng là PTY/CAT. Thực chất đây chỉ là viết tắt của cụm từ program type/category. Nút này có chức năng lướt qua các thiết lập và các loại nhạc ở danh sách bài hát có sẵn trên xe.

Nút PTY/CAT trên xe Subaru

Nút FUNK của xe Audi và Volkswagen

Đây là 2 dòng xe được nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức vào Việt Nam. Tuy là dòng xe được nhiều người ưa thích nhưng nó lại có một số nút gây khó hiểu và khó sử dụng trên xe. Điển hình như nút FUNK được trang bị trên xe. Trong tiếng Đức thì FUNK có nghĩa là radio nên nút nấm này có chức năng radio.

Nút FUNK của xe Audi và Volkswagen

Nút bấm BC trên BMW

Nút bấm này thường được đặt trên cần bật xi nhan của xe BMW. Tuy vậy không phải người dùng nào cũng hiểu hết được chức năng của nó. Thực chất nút điều khiển này chỉ có tác dụng giúp người dùng duyệt qua các tùy chỉnh khác nhau trên màn hình hiển thị của xe.

Bài viết thêm: Trung tâm cứu hộ 119 cung cấp cứu hộ lốp quận Tây Hồ trong 2 vòng phút

Nút bấm BC trên BMW

Đèn Lamba trên xe DeLorean

Trên dòng xe DeLorean thường sẽ có đèn Lamba. Cứ mỗi mốc 50.000km thì đèn sẽ sáng lên báo hiệu cho người dùng thấy. Đèn này không phải kiểm soát khí thải hay hỏa động của hệ thống động cơ mà chỉ giúp báo hiệu, nhắc nhở khi động cơ cần được bảo dưỡng.

Đèn Lamba trên xe DeLorean

Xem thêm: Cảm biến lùi ô tô là gì?

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu và hướng dẫn chi tiết bạn cách dùng các công tắc trên ô tô cơ bản nhất. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích với nhiều tài xế.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119