Có nên dán phim cách nhiệt ô tô? Những điều cần lưu ý

Ngày đăng: 04/08/2023

Chia sẻ:

Việt Nam nằm trọn trong vùng khí hậu nhiệt đới với thời tiết nắng nóng quanh năm. Do đó, làm sao để chống nóng, cách nhiệt, bảo vệ xe trước cái nắng gay gắt luôn là mối quan tâm của nhiều tài xế. Hiện nay có rất nhiều biện pháp chống nắng cho ô tô ra đời. Trong đó dán phim cách nhiệt ô tô là biện pháp được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay bởi những tiện ích và ưu điểm mà nó mang lại. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết các thông tin liên quan đến phim cách nhiệt ô tô.

Phim cách nhiệt ô tô là gì?

Phim cách nhiệt ô tô là loại phim có cấu tạo từ nhiều lớp vật liệu khác nhau để tạo thành một tấm lọc các dãy quang phổ. Theo khảo sát, phim cách nhiệt ô tô có khả năng loại bỏ từ 80 – 90% tia hồng ngoại, tia vực tím nhưng vẫn có thể truyền sáng và đảm bảo khả năng nhìn xuyên khi lái xe. Đặc biệt, nó còn thể cách nhiệt cho xe lên tới 50 – 65%.

Xem thêm: Hướng dẫn gọi cứu hộ từ cứu hộ ắc quy Cầu Giấy có mặt ngay 

Hiện nay có rất nhiều loại phim cách nhiệt nhưng có 4 loại phổ biến gồm:

 • Nano men gốm: áp dụng công nghệ hiện đại, có giá thành cao, hiệu quả cách nhiệt tốt.
 • Phun xạ kim loại: khả năng cách nhiệt tốt, công nghệ hiện đại, giá thành sản phẩm cao.
 • Tráng phủ kim loại: giá thành và hiệu quả phim ở mức trung bình.
 • Nhuộm màu: công nghệ đơn giản, giá rẻ và hiệu quả cách nhiệt không cao.

Phim cách nhiệt ô tô là gì

Công dụng của việc dán phim cách nhiệt ô tô

Ổn định và chống tăng nhiệt cho cabin xe

Một trong những công dụng chính, không thể thiếu của phim cách nhiệt ô là khả năng giảm nhiệt lượng từ mặt trời hấp thụ thông qua kính xe lên tới 50 – 65% tùy theo từng loại phim. Điều này giúp cân bằng và ổn định nhiệt độ trong cabin xe. Đặc biệt là vào những ngày trời nắng gay gắt, nhiệt độ cao thì phim cách nhiệt lại càng phát huy hiệu quả của mình.

Công dụng của việc dán phim cách nhiệt ô tô

Dán phim cách nhiệt ô tô giúp bảo vệ sức khỏe người dùng

Khi nhiệt độ trong xe ở mức ổn định, nó sẽ giúp ngăn chặn được cảm giác khó chịu; tình trạng say nắng; sốc nhiệt cho người ngồi trong xe;… giúp bảo vệ người dùng hiệu quả. Ngoài ra, phim cách nhiệt còn giúp ngăn chặn các tia UV, tia bức xạ gây hại ảnh hưởng đến mắt, da của người trong xe. Một số loại phim cách nhiệt còn có khả năng giảm tới 99.9% tia bức xạ. Điều này sẽ giúp bảo vệ người dùng một cách tuyệt đối trước những ảnh hưởng từ bức xạ mặt trời.

Bảo vệ nội thất trong xe

Ngoài gây hại cho cong người, bức xạ mặt trời là nguyên nhân khiến nội thất trong xe nhanh hư hỏng, bạc màu. Đa phần các đồ nội thất trong ô tô đều được là từ cao su, nhựa,… Đây đều là những chất liệu rất kỵ nắng, dế bị bạc màu, phồng rộp. nứt vỡ nếu không được bảo vệ và sử dụng đúng cách.

Với khả năng cản tia UV và cách nhiệt hiệu quả, việc dán phim cách nhiệt ô tô sẽ giúp bảo vệ nội thất trong xe hiệu quả; giảm ảnh hưởng của ánh mặt trời đến nội thất trong xe ở mức tối đa.

Giảm chói, tăng tính an toàn khi lái xe

Phim cách nhiệt còn có thể giảm chói ở mức nhất định khi lái xe. Nó sẽ giúp giảm chói sáng của ánh mặt trời, đèn xe vào ban đêm; đảm bảo hỗ trợ khả năng quan sát và giúp lái xe an toàn, hiệu quả hơn.

 

có nên dán phim cách nhiệt ô tô 08

Tiết kiệm nhiên liệu cho xe

Nhiệt trong xe tăng cao đồng nghĩa với việc điều hòa trong xe phải dùng nhiều hơn với hiệu suất lớn hơn. Do đó, nó làm tăng mức độ tiêu hao nhiệt liệu để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Việc dán phim cách nhiệt sẽ giúp cân bằng nhiệt trong xe; điều hòa sẽ sử dụng ở mức bình thường; giúp tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng xe.

Tăng tính riêng tư

Phim cách nhiệt có tỷ lệ phản gương cao nên người ngoài thường khó nhìn vào trong xe. Đây là cách giúp tăng sự riêng tư, kín đáo cho những người ngồi trong xe. Đặc biệt nó cũng giúp chống trộm hiệu quả nhờ vào việc khiến trộm khó quan sát không gian trong xe.

Tăng tính thẩm mỹ

Dán phim cách nhiệt ô tô còn là cách để tăng tính thẩm mỹ, sự sang trọng và đẳng cấp cho xế hộp.

Có nên dán phim cách nhiệt ô tô không?

Có thể thấy, kính xe là nơi hấp thụ bức xạ mặt trời nhiều nhất. Đây cũng là nơi có mức độ truyền sáng cao, truyền nhiệt và hấp thụ bức xạ mặt trời rất tốt. Việc không che chắn, chống nắng cho kính lái sẽ gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng và cả nội thất trong xe. Tuy nhiên, bạn không thể dùng các loại vật liệu như tấm chắn nhựa; cao su,… để che kính ô tô trong khi lái.

Với nhiều ưu điểm như chống nắng, cách nhiệt tốt; khả năng xuyên sáng cao; bảo vệ sức khỏe người dùng và nội thất trong xe;… dán phim cách nhiệt ô tô được coi là cách chống nắng, cách nhiệt hiệu quả hàng đầu dành cho các xế hộp hiện nay.

Cần lưu ý gì khi chọn phim cách nhiệt cho ô tô

Nắm rõ các thông số kỹ thuật trước khi dán phim cách nhiệt

Không phải loại phim cách nhiệt nào cũng giống nhau. Mỗi loại phim sẽ có các thông số kỹ thuật khác nhau nên bạn cần phải tìm hiểu rõ để chọn loại phim phù hợp nhất. Các thông số kỹ thuật bạn cần nắm rõ gồm:

 • Tỷ lệ truyền sáng VLT: là khả năng ánh sáng có thể xuyên qua. Tỷ lệ này càng cao thì ánh sáng sẽ càng lọt vào trong xe nhiều hơn và ngược lại. Tỷ lệ truyền sáng cao cũng sẽ giúp xe cách nhiệt tốt hơn.
 • Tỷ lệ phản gương VLR: là khả năng phản chiếu hình ảnh đối diện. Tỷ lệ này càng cao thì người ngoài càng khó nhìn vào trong xe hơn.
 • Khả năng cản tia UV UVR
 • Khả năng cản tia hồng ngoại IR
 • Tổng cản nhiệt TSER: khả năng cản nhiệt qua cả 3 bức xạ là bức xạ nhiệt; đối lưu nhiệt và phản xạ nhiệt.
 • Tỷ lệ giảm chói Glare R

So sánh để chọn ra thông số tốt nhất trước khi dán phim cách nhiệt ô tô

Để chọn được sản phẩm tốt và phù hợp nhất thì bạn cần xem xét các thông số kỹ thuật. Bạn có thể so sánh thông số kỹ thuật của nhiều loại phim khác nhau để chọn ra được sản phẩm tốt nhất. Bạn nên ưu tiên chọn các loại phim cách nhiệt có các thông số sau:

 • Khả năng cản tia UV càng cao càng hiệu quả. Một số loại phim cách nhiệt tốt thường có khả năng cản tia UV lên tới 99.9%.
 • Khả năng cản tia hồng ngoại IRR từ 80% trở lên.
 • Tổng cản nhiệt tối thiểu là 60% trở lên.
 • Tỷ lệ giảm chói càng cao càng hiệu quả.

Chọn loại phim phù hợp với từng khu vực kính

Tùy theo vị trí kính trên xe bạn sẽ chọn một loại phim cách nhiệt phù hợp. Thông thường, mỗi vị trí kính xe khác nhau sẽ chọn một loại phim khác nhau.

Với kính lái đây là vị trí kính có vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp cản gió mưa; ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn của tài xế; là nơi hấp thụ nhiều bức xạ mặt trời nhất. Với vị trí này, bạn nên dấn phim cách nhiệt ô tô có tỷ lệ giảm chói là 20 – 40%; tỷ lệ truyền sáng từ 60% trở lên; trong đó, tỷ lệ tốt nhất là 65 – 70%.

Với kính sườn và kính hậu bạn cũng cần chọn loại phim dán phù hợp. Với kính sườn trước bạn cần chọn loại phim có độ truyền sáng phù hợp để không ảnh hưởng tới việc quan sát từ gương chiếu hậu. Còn kính hậu và kính sườn sau bạn có thể thoại chọn các loại phim cách nhiệt khác.

Thông thường, tổng cản nhiệt sẽ tỷ lệ nghịch với tỷ lệ truyền sáng. Vì thế, tỷ lệ truyền sáng càng cao thì tổng cản nhiệt càng thấp và ngược lại. Nếu bạn muốn chống nóng hiệu quả thì nên chọn loại phim có tỷ lệ truyền sáng thấp. Với kính sườn và kính hậu thì nên chọn phim có tỷ lệ truyền sáng khoảng 15 – 40%.

Ngoài ra, tỷ lệ truyền sáng cũng ảnh hưởng đến độ đậm nhạt của kính xe. Nếu xe có tỷ lệ truyền sáng thấp thì màu đen của kính sẽ càng đậm hơn và ngược lại. Nếu bạn quan tâm đến tính riêng tư, kín đáo thì nên xem xét đến cả tỷ lệ phản gương của phim cách nhiệt. Tỷ lệ phản gương càng cao thì càng khó nhìn vào không gian trong xe hơn.

Thông tin thêm: Trung tâm cứu hộ khẩn cấp cứu hộ ắc quy Long Biên gọi ngay số Hotline   

Chú ý đến màu sắc khi dán phim cách nhiệt ô tô

Phim cách nhiệt có rất nhiều tone màu khác nhau. Màu phim phổ biến nhất là trắng trong tự nhiên và đen trong. Ngoài ra, phim cách nhiệt còn có các màu khác như xanh rêu trong; xanh biển trong; xám bạc trong;… Với những loại phim cách nhiệt có 2 màu ở 2 mặt thì nó cũng sẽ có các dạng màu như trên hoặc kiểu màu là ánh xanh; ánh bạc; ánh tím;…

Tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn màu phim phù hợp nhất. Với phim cách nhiệt, màu trắng trong tự nhiên là màu dễ sử dụng nhất vì nó có thể phù hợp với mọi loại xe. Nếu bạn thích thể hiện sự cá tính hay khác biệt thì bạn có thể chọn những tone màu khác.

Lưu ý khi chọn dán phim cách nhiệt ô tô giá rẻ

Ngoài các yếu tố về kỹ thuật thì bạn cũng nên quan tâm đến chất lượng của phim cách nhiệt. Với những dòng phim cách nhiệt chất lượng thấp thì thường dùng màu nhuộm để làm. Tuy nhiên, những loại phim này sẽ không thể cản được tia UV và tia hồng ngoại. Đồng thời, khả năng cách nhiệt không tốt nên chỉ mang đến cảm giác mát ảo.

Ngoài ra, phim cách nhiệt giá rẻ còn có tỷ lệ khúc xạ ánh sáng không đều; gây đau nhức mắt và khó nhìn khi lái xe. Độ nhẵn của phim cũng không cao, có thể đọng nước. Do đó, bạn hãy tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ để đảm bảo chọn được loại phim có chất lượng tốt nhất.

Một số loại phim cách nhiệt ô tô phổ biến và tốt nhất

Phim cách nhiệt 3M

Đây là dòng phim cách nhiệt đến từ Mỹ, được sản xuất theo công nghệ Nano ceramic đa lớp siêu mỏng. Loại phim này sẽ không gây nhiễu sóng điện tử; giảm chói loá tốt; giảm phản chiếu; khả năng cách nhiệt, chống nóng tốt. Giá sản phẩm cũng không quá cao nên bạn có thể cân nhắc sử dụng.

Phim cách nhiệt 3M

Phim cách nhiệt V–kool

V-kool cũng là một thương hiệu phim cách nhiệt đến từ Mỹ với chất lượng sản phẩm cao. Phim cách nhiệt V-Kool được sản xuất theo công nghệ phun xạ kim loại XIR có khả năng chống nắng nóng hiệu quả; ngăn chặn được các tia cực tím, tia hồng ngoại ở mức tối đa; không ảnh hưởng đến hiệu quả truyền sáng. Tuy nhiên, loại phim cách nhiệt này lại có giá thành cao hơn so với mặt bằng chung.

Phim cách nhiệt V–kool

Phim cách nhiệt Llumar

Phim cách nhiệt Llumar là dòng phim được sản xuất theo công nghệ Nano Ceramic. Nó có khả năng cách nhiệt tốt;  có thể ngăn cản lên tới 99.9% tia cực tím; 80 – 90% tia hồng ngoại; giảm chói mắt hiệu quả. Dòng phim cách nhiệt này chia thành nhiều gói khác nhau như gói cao cấp; gói tiêu chuẩn; gói đặc biệt; gói Llumar 70;… để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Phim cách nhiệt Llumar

Phim cách nhiệt XPEL

XPEL là dòng phim cách nhiệt có chất lượng tương đương với V-kool. Đây cũng là một dòng phim cách nhiệt sản xuất theo công nghệ Nano Ceramic có độ bền cực cao; khả năng cách nhiệt vượt trội; không bị bay màu;…. Giá thành sản phẩm cũng ở tầm trung nên hầu hết mọi khách hàng đều có thể sử dụng.

Phim cách nhiệt XPEL

Phim cách nhiệt Ntech

Ntech là dòng phim cách nhiệt có xuất xứ từ Hàn Quốc. Loại phim này dùng công nghệ tráng phủ kim loại, có khả năng cách nhiệt, chống nắng tốt. Sản phẩm có giá thành rẻ nhưng chất lượng vẫn được đánh giá cao.

Thông tin thêm Cơ sở cứu hộ uy tín chất lượng cứu hộ lốp ô tô Hà Nội gọi ngay để nhận ưu đãi

Phim cách nhiệt Ntech

Cách dán phim cách nhiệt ô tô đơn giản

Quy trình dán phim cách nhiệt ô tô gồm 5 bước như sau:

 • B1: vệ sinh sạch bề mặt kính xe; đảm bảo không có bụi bẩn hay vật thể nào dính trên kính xe.
 • B2: đo đạc mặt kính để chuẩn bị phim dán cho phù hợp. Trước khi dán, bạn hãy chuẩn bị hỗn hợp xà phòng để tạo chất xúc tác, giúp dán kính dễ hơn.
 • B3: mở 1 phần lớp nilon bảo vệ trên phim cách nhiệt; dùng bình xịt xà phòng để xịt lên toàn bộ mặt trong rồi dán tấm nilon lại vị trí cũ. Thực hiện tương tự với nửa phim còn lại. Sau đó bạn xịt ướt mặt kính rồi mở tấm nilon để dán lên mặt kính. Hãy chỉnh cho thật cân và đều.
 • B4: dùng cần gạt để loại bỏ bọt nước xà phòng còn xót lại giữa phim và kính.
 • B5: dùng máy khò để sấy phim cách nhiệt để tạo độ phẳng, độ ôm theo mặt kính.

Cách dán phim cách nhiệt ô tô đơn giản

Một số lưu ý cần nhớ khi dán phim cách nhiệt ô tô

 • Vệ sinh sạch sẽ kính xe trước khi dán phim cách nhiệt. Nên dùng khăn mịn chuyên dụng để lau kính xe, không được dùng khăn lông. Để đảm bảo hơn bạn có thể dùng vòi xịt khô để xịt bụi bẩn lần cuối trước khi dán.
 • Sử dụng dung dịch tạo độ trơn để giúp dán phim cách nhiệt dễ dàng hơn.

Trên đây là các thông tin liên quan đến việc dán phim cách nhiệt cho ô tô. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn lựa chọn được loại phim cách nhiệt phù hợp nhất với xe của mình.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119