Định kỳ bảo dưỡng ô tô – 11 mốc thời gian bạn nhất định phải biết!

Ngày đăng: 28/11/2023

Chia sẻ:

Định kỳ bảo dưỡng ô tô là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết. Không chỉ đảm bảo xế hộp luôn mới và việc bảo dưỡng ô tô còn giúp bạn sớm phát hiện các sự cố, hỏng hóc liên quan đến thiết bị và biết cách khắc phục kịp thời. Để ô tô luôn vận hành ổn định, có tuổi thọ lâu dài, bạn nhất định phải nhớ 11 mốc thời gian bảo dưỡng dưới đây!

Vì sao cần định kỳ bảo dưỡng ô tô?

Bảo dưỡng định kỳ ô tô là quá trình duy trì và kiểm tra định kỳ các bộ phận và hệ thống của xe để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách và an toàn. Dưới đây là những lý do quan trọng mà bạn cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho xế hộp:

  • Việc kiểm tra và bảo trì định kỳ giúp đảm bảo rằng các hệ thống an toàn như phanh, đèn, hệ thống lái, và hệ thống treo đều hoạt động đúng cách. Điều này giúp giảm nguy cơ xảy ra tai nạn do lỗi kỹ thuật.  
  • Bảo dưỡng định kỳ giúp duy trì hiệu suất tối ưu của động cơ và các hệ thống khác, giúp tiết kiệm năng lượng và làm tăng tuổi thọ của xe.
  • Thông qua quá trình kiểm tra định kỳ, các sự cố hoặc hỏng hóc có thể được phát hiện sớm trước khi chúng trở nên nghiêm trọng. Điều này giúp tránh được các sự cố không mong muốn và giảm chi phí sửa chữa.
  • Việc bảo dưỡng định kỳ giúp xe luôn mới, đồng thời giữ được giá trị của xe, trong trường hợp bạn có ý định bán lại xe cũng giữ được giá cao hơn. 
  • Nếu xe của bạn đang trong thời gian bảo hành thì việc thực hiện bảo dưỡng định kỳ có thể là điều kiện để duy trì quyền lợi bảo hành.
Định kỳ bảo dưỡng ô tô là hoạt động quan trọng và cần thiết
Định kỳ bảo dưỡng ô tô là hoạt động quan trọng và cần thiết

Các mốc bảo dưỡng ô tô định kỳ bạn nhất định phải nhớ

Hiểu được tầm quan trọng của việc định kỳ bảo dưỡng ô tô, bạn hãy “save” ngay các mốc bảo dưỡng ô tô định kỳ dưới đây!

Bảo dưỡng động cơ ô tô mới 3.000km/lần

Đối với xe ô tô mới, các hãng xe khuyến cáo người lái nên tiến hành bảo dưỡng động cơ sau 3.000km. Trong lần bảo dưỡng định kỳ này, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành thay dầu máy, vệ sinh lọc gió điều hòa và lọc gió động cơ để loại bỏ các mảnh vụn kim loại, tránh gây hại cho động cơ. Sau thời gian này, cứ sau 10.000km, bạn cần tiến hành bảo dưỡng động cơ xe định kỳ. 

Vệ sinh hệ thống làm mát 3 năm/lần

Nhiệm vụ của hệ thống làm mát xe ô tô là giảm nhiệt và giữ cho động cơ luôn hoạt động trong điều kiện nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên, sau thời gian 2 – 3 năm vận hành, hệ thống nước làm mát ô tô sẽ thải ra một chất độc hại có thể khiến các ống dẫn xả bị ăn mòn. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên kiểm tra, vệ sinh hệ thống làm mát 3 năm 1 lần. Điều này giúp bảo vệ bình điện và nâng cao hiệu suất làm việc của hệ thống làm mát. 

Vệ sinh hệ thống làm mát ô tô
Vệ sinh hệ thống làm mát ô tô

Thay dầu động cơ 5.000 – 10.000km/lần

Mặc dù các hãng sản xuất khuyến cáo xe ô tô có thể chạy tới 8.000 – 10.000km mới cần thay dầu. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm từ các thợ máy lâu năm thì 5.000km là mốc lý tưởng để thay dầu động cơ cho máy. Bởi thực tế điều kiện thời tiết ở nước ta khá khắc nghiệt, động cơ ô tô khi vận hành phải hoạt động với công suất lớn, dầu máy nhanh mất chất khiến máy móc vận hành kém hiệu quả. Do đó, để động cơ bền bỉ, hoạt động mượt mà tốt nhất bạn nên tiến hành thay dầu máy khi xe đạt mốc 5.000km. 

Thay hộp dầu số

Thay dầu hộp số cũng là công đoạn cần thiết trong định kỳ bảo dưỡng ô tô. Tuy nhiên, thời gian thay dầu sẽ có sự khác nhau tùy thuộc theo xế hộp của bạn là số sàn hay số tự động. 

  • Hộp số sàn: Các dòng ô tô sử dụng hộp số sàn thì sau 50.000km bạn cần tiến hành thay dầu cho hộp số. 
  • Hộp số tự động: Các chuyên gia khuyến cáo, nếu xe hoạt động trong điều kiện bình thường thì sau 70.000 – 80.000km bạn nên thay hộp dầu số. Còn trong điều kiện khắc nghiệt thì khoảng 50.000 – 70.000km nên thay hộp dầu số. 
Thay thế hộp dầu số ô tô
Thay thế hộp dầu số ô tô

Thay dầu phanh 2 năm/lần

Hệ thống phanh ô tô đóng một phần không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn khi xe lưu thông trên đường. Tuy nhiên, sau thời gian 2 năm bạn cần tiến hành bảo dưỡng bộ phận phanh xe, thay dầu phanh, kiểm tra sự ăn mòn cũng như hiệu năng làm việc của bộ phận này. 

Bảo dưỡng hệ thống trợ lực lái điện 50.000km/lần

Nhiệm vụ của hệ thống trợ lực là làm giảm tác động lực của tay lên vô lăng. Đồng thời giảm thời gian vô lăng phản hồi khi tài xế đánh lái. Các nhà sản xuất khuyến cáo, sau thời gian khoảng 50.000km, bạn cần tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng và thay nước để tăng tuổi thọ cho hệ thống trợ lực lái điện. 

Thay bộ lọc nhiên liệu 50.000 – 100.000km/lần

Bộ lọc nhiên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ tạp chất và bụi bẩn từ nhiên liệu trước khi vào động cơ. Khi bộ lọc nhiên liệu bị tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, từ đó có thể dẫn đến việc hỏng hóc động cơ. Do đó, sau khoảng thời gian 50.000 – 100.000km bạn cần đưa xế hộp đến các gara uy tín để định kỳ bảo dưỡng ô tô, thay bộ lọc nhiên liệu. 

Thay thế bộ lọc nhiên liệu ô tô
Thay thế bộ lọc nhiên liệu ô tô

Thay bộ lọc gió 20.000 – 30.000km/lần

Bộ lọc gió đảm nhận nhiệm vụ đưa không khí sạch vào buồng đốt giúp tăng hiệu suất đánh lửa, từ đó đảm bảo động cơ vận hành êm ái. Nếu lọc gió bị bẩn do bám bụi khiến lượng không khí đi vào khoang động cơ giảm, từ đó xe tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Sau thời gian từ 20.000 – 30.000km, bạn cần tiến hành thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa. Điều này sẽ giúp động cơ vận hành êm ái, tiết kiệm nhiên liệu cho xe.  

Thay thế bugi 60.000 – 100.000km/lần

Bugi đảm nhận vai trò đánh lửa cho động cơ. Tuy nhiên, bộ phận này dễ bị hao mòn do thường xuyên chịu tác động của các tia điện. Khi bugi bị mài mòn, xế hộp thường có các biểu hiện như khó nổ máy, chết máy đột ngột. Do đó, các hãng sản xuất quy định, sau 60.000 – 100.000km bạn cần tiến hành định kỳ bảo dưỡng ô tô để thay thế bugi mới, đảm bảo xế hộp vận hành ổn định. 

Thay thế bugi định kỳ
Thay thế bugi định kỳ

Kiểm tra nắp thùng máy và không gian buồng máy

Theo định kỳ hàng tuần, hàng tháng bạn cần tiến hành kiểm tra thùng máy và không gian bên trong buồng máy. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ bụi bẩn cũng như các vật thể cứng lọt vào trong khoang máy, đồng thời tránh gián, chuột làm tổ và cắn phá các linh kiện. Việc kiểm tra thùng máy và buồng máy khá dễ dàng, bạn có thể tự thực hiện mà không cần đưa xe đến gara. 

Thay hệ thống dây an toàn 

Tuổi thọ của dây an toàn có thể lên tới 4 – 5 năm hoặc 80.000 – 100.000km, tùy thuộc vào cường độ hoạt động của thiết bị. Tuy nhiên, mỗi lần bạn mang xe đi bảo dưỡng cần kiểm tra hệ thống dây an toàn, nếu thấy dây có dấu hiệu bị sờn cũ, hỏng hóc cần thay thế dây mới. 

Thay thế dây an toàn ô tô
Thay thế dây an toàn ô tô

Chi phí bảo dưỡng ô tô bao nhiêu?

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô sẽ có sự chênh lệch tùy theo từng hãng xe, bộ phận bảo dưỡng cũng như đơn vị thực hiện. Thông thường, chi phí trung bình một lần bảo dưỡng xe dao động từ 800.000 – 10.000.000 VNĐ.

Điều gì sẽ xảy ra khi không định kỳ bảo dưỡng ô tô?

Nếu không thực hiện bảo dưỡng ô tô theo định kỳ sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Có thể kể đến như:

  • Giảm hiệu suất động cơ: Trong quá trình hoạt động, các bộ phận động cơ sẽ bị hao mòn, nếu không được bảo dưỡng định kỳ, mức độ hao mòn này có thể tăng lên, làm giảm hiệu suất hoạt động của động cơ và làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu, trong nhiều trường xe giảm ga bị chết máy và không đề lại được.
  • Tăng nguy cơ sự cố và hỏng hóc: Không tiến hành bảo dưỡng ô tô định kỳ có thể dẫn đến việc không phát hiện sớm các sự cố nhỏ, từ đó khiến mức độ hỏng hóc nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến độ an toàn khi tham gia giao thông.
  • Giảm tuổi thọ của xe: Việc không thực hiện bảo dưỡng định kỳ có thể làm giảm tuổi thọ của xe. Các bộ phận của xế hộp bị mài mòn, hỏng hóc và không được chăm sóc tốt khiến xe thường xuyên phải sửa chữa.
Xe ô tô không định kỳ bảo dưỡng có thể dẫn đến hỏng hóc, chết máy giữa đường
Xe ô tô không định kỳ bảo dưỡng có thể dẫn đến hỏng hóc, chết máy giữa đường

Như vậy có thể thấy rằng, việc định kỳ bảo dưỡng ô tô là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Không chỉ đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị mà việc bảo dưỡng ô tô còn giúp bạn phát hiện sớm các sự cố, đảm bảo an toàn khi lái xe. Trong trường hợp nếu xe đang vận hành nhưng xảy ra sự cố ngoài ý muốn, các bạn có thể nhấc máy gọi đến hotline: 0915.119.119 để được Trung tâm cứu hộ 119 tư vấn, hỗ trợ.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119