Những điều cần lưu ý khi độ đèn ô tô tại Việt Nam

Ngày đăng: 07/08/2023

Chia sẻ:

Đèn pha được ví như “đôi mắt” của mỗi chiếc xe. Chính vì thế, đèn pha cần phải có độ sáng chuẩn để đảm bảo soi rõ đường và an toàn cho tài xế khi di chuyển trên đường tối. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, đèn pha sẽ có dấu hiệu bị tối dần đi. Cách tốt nhất để xử lý là độ đèn ô tô để đảm bảo khả năng chiếu sáng của xe.

Những điều cần biết khi độ đèn ô tô

Mỗi dòng xe sẽ có những loại đèn pha khác nhau để phù hợp với hoạt động chung của xe. Tuy vậy, để chọn được loại đèn phù hợp thì tài xế cần hiểu rõ được đặc điểm cũng như các thông số của từng loại đèn. Thông thường, 2 thông số quan trọng nhất cần biết là công suất phát sáng và nhiệt độ màu kelvin.

Khi độ đèn ô tô bạn cần phải mở toàn bộ ổ đèn. Chính vì thế, thợ thực hiện cần có kiến thức và kỹ thuật tốt để không gây nên tình trạng đọng hơi. Hiện nay, công nghệ lò hấp nhiệt đang ngày càng phổ biến nên việc bạn mở đèn cũng dễ dàng hơn. Có thể thấy, năng lượng tiêu thụ của các đèn độ hiện nay thường thấp hơn so với đèn nguyên bản. Do đó người dùng không cần thay ắc quy để khiến đèn mạnh hơn. Để đảm bảo an toàn thì bạn chỉ cần đấu qua cầu chì để tránh các trường hợp cháy nổ đáng tiếc xảy ra.

Thông tin thêm: Dịch vụ cứu hộ nhanh chóng liên hệ cứu hộ ắc quy ô tô hà nội để được hỗ trợ

Những điều cần biết khi độ đèn ô tô

Tốt nhất nên dùng đèn có cường độ màu trong khoảng 4.300K. Điều này sẽ giúp đảm bảo hiệu quả chiếu sáng tốt nhất khi ở nơi có ánh sáng yếu hoặc trời mưa. Còn nếu muốn tính thời trang bạn có thể dùng đèn cường độ màu 6000K để cho ánh sáng trắng. Hiện nay có rất nhiều loại đèn từ nhiều hãng khác nhau nên bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Trường hợp không thay đèn nguyên bản của xe thì có thể dùng ổ đèn độ được làm sẵn. Đây là loại đền chỉ cần mua về và lắp ráp vào là dùng được mà không cần tháo đèn nguyên bản. Tuy nhiên, loại đèn này có hạn chế là nó có mức độ chiếu sáng ở mức bình thường.

Một số loại đèn xe ô tô độ phổ biến hiện nay

Đèn HID

Đây là loại đèn độ có mức giá vừa phải nhưng vẫn cho hiệu quả chiếu sáng cao nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt những xe tầm trung thì loại đèn này được coi là sự lựa chọn hợp lý.

Đèn có cấu tạo gồm bóng đèn chứa xenon và thấu kính. Khả năng chiếu sáng của đèn HID mạnh gấp 2 – 3 lần đèn truyền thống halogen. Cường độ màu của HID là 4300 – 5500K, giúp tạo ánh sáng trắng. Do đó nó giúp tài xế cải thiện tầm nhìn rất tốt.

Đèn HID

Tuy vậy, đèn HID vẫn có hạn chế là thời gian phát sáng chậm. Khi mới bật đèn sẽ cho ánh sáng xanh, sau 3 – 5 giây mới chuyển ánh sáng trắng. Ngoài ra, đèn có độ chói cao nên thường gây khó chịu cho xe đi ngược chiều. Thêm vào đó, đèn này cũng có chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cao hơn.

Xem thêm: Số điện thoại dịch vụ bảng giá cứu hộ giao thông gọi là báo giá ngay 

Đèn LED

So với đèn HID thì đèn LED có cấu tạo phức tạp hơn. Đèn LED sẽ dùng chip bán dẫn có kích thước vài milimet để tạo bức xạ ánh sáng với nhiều màu sắc khác nhau tùy theo chất bên trong chip bán dẫn. Đèn LED thường có cường độ từ 5000 – 6300K, cho ánh sáng trắng; độ sáng gấp đôi đèn xenon khoảng 10000 lumen. Loại đèn này có khả năng phát sáng nhanh, tiêu thụ ít năng lượng khi kích hoạt; tính thẩm mỹ cao, đa dạng về mẫu mã.

Tuy vậy, đèn LED có một nhược điểm lớn là nhiệt lượng tỏa ra rất cao. Điều này dễ khiến nhiệt độ chip bán dẫn tăng và gây ảnh hưởng tới các chi tiết xung quanh. Do đó, nhà sản xuất thường chế tạo hệ thống làm mát đi kèm dẫn đến giá thành sản phẩm tăng.

Đèn LED

Đèn laser

Đây được coi là loại đèn hiện đại, có giá thành cao nhất hiện nay. Đèn laser có cường độ sáng lớn nên có thể chiếu xa gấp đôi đèn LED ở mức 600m. Tuy vậy, lượng điện tiêu thụ của đèn laser chi bằng ½ đèn LED. Nhược điểm lớn của loại đèn này là không có chế độ pha. Do đó thường sẽ phải hỗ trợ thêm đèn HID hoặc LED nếu người lái cần. Đặc biệt, đèn laser tỏa ra nhiệt lượng rất lớn nên giá thành cũng cao hơn so với các loại khác.

Xem thêm: Trung tâm cứu hộ của cứu hộ giao thông quận Tây Hồ với nhiều năm kinh nhiệm

Đèn laser

Xem thêm: Cách xử lý đèn ô tô bị ố vàng cực hiệu quả

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin và lưu ý khi độ đèn ô tô tại Việt Nam. Hy vong những thông tin trong bài sẽ hữu ích với các tài xế.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119