7 Bước khắc phục động cơ ô tô bị nóng đơn giản nhất

Ngày đăng: 04/08/2023

Chia sẻ:

Trong quá trình vận hành xe ô tô, việc động cơ bị nóng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu tính trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như giảm tuổi thọ của thiết bị. Vậy, có những cách nào để khắc phục động cơ ô tô bị nóng? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp.

Khái quát chung về động cơ ô tô

Động cơ là bộ phận cực kỳ quan trọng trên xe ô tô. Vai trò của nó là chuyển hóa nhiên liệu xăng hoặc dầu thành động năng để xe di chuyển. Đông cơ được chia thành 2 loại là động cơ đốt ngoài và động cơ đốt trong.

Khái quát chung về động cơ xe ô tô

Động cơ đốt tỏng có kích thước nhỏ gọn, hiệu suất cao nên được sử dụng chính cho xe ô tô. Quá trình hoạt động của động cơ diễn ra như sau. Đầu tiên, nhiên liệu được bơm vào không gian nhỏ và đốt cháy. Khi này không khí được giãn nở đồng thời tạo sức ép làm pít tông quay.

Hiện nay, động cơ 4 thì là động cơ phổ biến hơn cả gồm 4 bước như sau: hút – nén – đốt – xả. Đầu tiên nhiên liệu và không khí được nạp vào, pít tông sẽ chuyển động và nén không khí cùng nhiên liệu. Sau đó bugi đánh lửa đột hỗn hợp nhiên liệu và không khí. Khi cháy, sẽ tạo áp lực để pít tông chuyển động bằng tay biên đến trục khuỷu, quá trình này diễn ra liên tục. Cuối cùng, khí thải thông qua ống bô xe được chuyển ra ngoài môi trường.

Xem thêm: Chúng tôi cung cấp dịch vụ cứu hộ cao tốc Hà Nội Hải Phòng gọi ngay hỗ trợ 24h

Nguyên nào khiến động cơ ô tô bị nóng

Nguyên nào khiến động cơ nóng
Những nguyên nhân khiến động cơ bị nóng

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến động cơ ô tô bị nóng:

Sai thông số kỹ thuật

Theo các chuyên gia, nếu thông số kỹ thuật bị điều chỉnh sai làm động cơ ô tô hoạt động hao tốn nhiều công suất và dẫn đến nóng máy. Ngoài ra, trong quá trình vận hành, sử dụng xe sai kỹ thuật, tỉ hệ hòa khí sai, thừa hoặc thiếu nhiên liệu cũng là lý do khiến động cơ ô tô bị nóng.

Két nước trong xe bị bẩn

Nếu két nước làm mát động cơ không được làm sạch thường xuyên sẽ dẫn đến không phát huy hết tác dụng. Đây là nguyên nhân khiến động cơ bị nóng, khả năng thoát nhiệt kém. Do đó, hãy vệ sinh két nước thường xuyên để đảm bảo khả năng vận hành của nó.

Nguyên nào khiến động cơ ô tô bị nóng
Những nguyên nhân khiến động cơ bị nóng

Dây cuaroa có lỗi

Dây cuaroa bị chùng hoặc căng quá mức cũng khiến cho động cơ ô tô bị nóng. Do đó hãy tạo thói quen kiểm tra tình trạng bộ dây nhé.

Có vấn đề ở van hằng nhiệt

Vai trò của van hằng nhiệt là điều tiết nước qua két làm mát để giúp động cơ xe ô tô luôn ở mức nhiệt ổn định. Do đó, khi thiết bị này xảy ra lỗi, động cơ xe sẽ bị nóng.

Động cơ bị thiếu dầu

Dầu nhớt đảm nhiệm vai trò bôi trơn các chi tiết trong động cơ đồng thời giảm thiểu lực ma sát. Do đó, khi dầu nhớt của xe không được thay sẽ khiến động cơ nóng dần lên. Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên thay dầu nhớt xe sau mỗi lần xe di chuyển được 10.000km.

Động cơ bị thiếu dầu
Những nguyên nhân khiến động cơ bị nóng

Hỏng ống dẫn nước

Một trong những lý do khiến động cơ ô tô bị nóng là hỏng ống dẫn nước. Khi đường ống xảy ra sự cố, quá trình làm mát của két nước bị vô hiệu quả, từ đó khiến nhiệt độ của động cơ tăng cao.

Hỏng quạt gió

Trong các bộ phận của ô tô, quạt gió đảm nhiệm vai trò tản nhiệt, làm mát động cơ. Do đó, khi bộ phận này bị hỏng, hiệu quả làm mát bị giảm khiến động cơ ô tô bị nóng lên.

Động cơ ô tô bị nóng có nguy hiểm không?

Khi kim chỉnh nhiệt độ vượt khỏi mức chính giữa nóng và lạnh, bạn cần kịp thời kiểm tra và xử lý để tránh nguy hiểm. Thực tế không ít sự cố chảy nổ xảy ra vì động cơ ô tô bị nóng mà không được khắc phục nhanh chóng.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, nếu không xử lý đúng động cơ xe nóng sẽ làm hư hại các linh kiện khác trong xe, từ đó tốn nhiều chi phía cho việc sửa chữa, bảo hành. Tuy nhiên, trong trường hợp ô tô bị nóng máy, bạn không được mở két nước làm mát vì nếu không cẩn thận sẽ gây bỏng. Tốt nhất, phải sử dụng vải dày để chạm vào các chi tiết khi kiểm tra xe.

Động cơ ô tô bị nóng có nguy hiểm không
Những nguyên nhân khiến động cơ bị nóng

7 Bước khắc phục khi động cơ ô tô bị nóng

Dưới đây là 7 bước khắc phục khi động cơ ô tô bị nóng:

1. Dừng xe ngay vào lề đường sớm nhất có thể 

Khi phát hiện động cơ ô tô bị nóng, hãy nhanh chóng dừng xe vào lề đường, điều này đảm bảo an toàn cho bạn cũng như các linh kiện, phụ tùng khác trong xe.

Bên cạnh việc quan sát đồng hồ đo nhiệt thì khi hơi nước tỏa ra từ động cơ cũng là dấu hiệu cảnh báo động cơ ô tô bị nóng. Nếu đang di chuyển trên đường, hãy tấp vào lề đường sau đó hạ cửa sổ xe, tắt điều hòa, bật quạt tản nhiệt và máy sưởi lên. Điều này sẽ giúp giảm bớt hơi nóng cho động cơ.

2. Mở nắp capo nếu hơi nước không bốc lên nữa

Khi động cơ bị nóng, két nước sôi và hơi nước bốc lên, lúc này tuyệt đối không mở nắp capo để tránh bị bỏng. Bạn hãy đợi khoảng 30 – 45 cho capo nguội rồi mở ra kiểm tra.  Tuy nhiên, khi mở nắp capo bạn tắt máy nhưng để chìa khóa chế độ “ON” để các bộ phận trong xe tiếp tục làm nhiệm vụ làm mát cho xe.

hắc phục khi động cơ ô tô nóng
Những nguyên nhân khiến động cơ bị nóng

3. Kiểm tra ống tản nhiệt 

Kiểm tra ống tản nhiệt cũng là một trong những bước quan trọng để khắc phục động cơ ô tô bị nóng. Bạn có thể dùng tay bóp nhẹ để xác định tình trạng của ống tản nhiệt. Nếu thấy ống khó bóp, cứng thì không nên mở nắp két nước ngay, vì lúc này áp suất trong ống cao, sẽ gây nguy hiểm cho bạn.

Lưu ý, tốt nhất nên sử dụng khăn hoặc mảnh vải cầm vào ống, hạn chế cầm trực tiếp bằng tay để tránh bị bỏng nhé.

4. Vặn nắp két nước đúng cách

Để vặn nắp két nước, hãy dùng tấm vải dày để lót. Khi được mở nắp, chất lỏng trong két nước sẽ được làm nguội nhanh hơn. Với những két nước ô tô không có ren, bạn cần ấn xuống sau khi nới lỏng.

Thông tin thêm: Dịch vụ cứu trợ khẩn cấp cứu hộ lốp Mỹ Đình đối tác hỗ trợ gọi lúc mọi nơi

5. Kiểm tra xem có bị rò rỉ nước làm mát ở động cơ không

Hệ thống làm mát động cơ bị rò rỉ nước cũng là nguyên nhân khiến động cơ xe bị nóng. Do đó, hãy kiểm tra phía gầm xe xem có bị rò rỉ nước không. Dung dịch này có mùi dễ chịu, không đậm đặc như dầu. Thậm chí một số loại nước làm mát có thể có màu như: đỏ, vàng, xanh lam,…

Kiểm tra rò rỉ nước làm mát ở động cơ không
Hệ thống làm mát ô tô thường bị những hư hỏng gì

6. Bổ sung nước làm mát 

Nếu kiểm tra thấy nước làm mát đã hết, bạn cần cung cấp thêm. Bạn cũng có thể đổ nước sạch thay thế nếu không kịp chuẩn bị nước làm mát dự phòng.

Bài viết thêm: trung tâm cứu hộ giao thông khẩn cấp cứu hộ giao thông Hà Đông hỗ trợ 24/7

7. Gọi cứu hộ ô tô khi tình trạng nghiêm trọng hơn

Sau khi đã thực hiện các bước trên, lúc này bạn hãy khởi động lại xe và xác định chắc chắn kim chỉ nhiệt không còn ở vạch đỏ. Nếu tình trạng nhiệt không giảm đi mà càng nghiêm trọng hơn hãy nhờ đến sự hỗ trợ của dịch vụ cứu hộ ô tô của Trung tâm cứu hộ giao thông 119.

Chỉ cần liên hệ đến hotline: 0915.119.119, chúng tôi sẽ cử đội ngũ cứu hộ đến ứng cứu và giải quyết sự cố cho bạn một cách nhanh chóng nhất. Dịch vụ cứu hộ ô tô của chúng tôi hoạt động 24/7, linh hoạt với chi phí rẻ nhất.

Gọi cứu hộ ô tô
Những nguyên nhân khiến động cơ bị nóng

Trên đây là một số nguyên nhân khiến động cơ ô tô bị nóng và cách khắc phục hiệu quả. Hi vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ bỏ túi cho mình thật nhiều kinh nghiệm hữu ích để giải quyết sự cố. Chúc các bạn thành công.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119