Những điều cần lưu ý khi khởi động xe ô tô | Trung tâm cứu hộ 119

Ngày đăng: 07/08/2023

Chia sẻ:

Khởi động xe đúng cách, đúng tư thế sẽ giúp lái xe hiệu quả và an toàn. Vậy cần lưu ý điều gì khi khởi động xe ô tô? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

 

1. Kiểm tra hệ thống phanh

Hệ thống phanh là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trong xe. Nó quyết định đến sự an toàn của người ngồi trong xe và những người xung quanh. Một số hiện tượng báo hiệu hệ thống phanh có nguy cơ mất an toàn như: khi phanh có tiếng rít và kêu cót két; xe bị nghiêng sang 1 bên khi nhấn phanh; có vết rỉ dầu phanh ở phía trong.

Chính vì thế, chủ xe cần thường xuyên theo dõi tình trạng của phanh xe; ống dẫn dầu phanh để có thể phát hiện kịp thời sự cố. Bởi dù chỉ một vết nứt nhẹ ở vòi cũng có thể khiến dầu phanh bị rò ra ngoài, khiến tài xế không phanh được xe.

Để kiểm tra các ống dẫn dầu có hoạt động tốt không cần nắm và quan sát. Nếu thấy có hiện tượng cứng, nứt khi uốn cong thì nên thay thế ống càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Dịch vụ cứu hộ giao thông cấp của cứu hộ ô tô Hai Bà Trưng nhanh chóng 

Kiểm tra hệ thống phanh

2. Tư thế ngồi lái xe

Nhiều người nghĩ rằng tư thế ngồi lái xe không quan trọng mà chỉ cần thoải mái là được. Tuy nhiên, tư thế ngồi lái xe cần phải theo quy tắc an toàn. Tư thế ngồi lái đúng sẽ giúp làm giảm áp lực ở lưng, khiến tài xế không bị mỏi khi đi đường dài. Với những trường hợp khẩn cấp, nhiều người thường theo bản năng đẩy tay vào vô lăng trước khi va chạm, đồng thời hai chân cũng đẩy vào bàn đạp xe. Điều này sẽ khiến khớp gối và khuỷu tay dễ bị chấn thương, dù là va chạm nhẹ.

Tham khảo thêm: Hãy liên hệ Cứu hộ Ô tô hoàn kiếm  khi gặp sự cố để trải nhiệm dịch vụ uy tín của chúng tôi

Tư thế ngồi lái xe

Khi lái xe, đầu gối cần hơi cong, hơi gập khớp khuỷu tay lại. Đồng thời phải điều chỉnh ghế theo chiều cao và độ nghiêng. Khi đẩy ghết ngồi về phía trước là tài xế sẽ gấp đầu gối đúng. Hãy đặt chân phải bên bàn đạp phanh, đạp cần số bằng chân trái.

Khi duỗi thẳng chân, lái xe nên đạp mạnh hết chân phanh. Điều này sẽ giúp cơ thể không di chuyển lùi phía sau ghế và ghế sẽ gần như thẳng đứng. Khi người tài xế không ngả ra phía trước hay phía sau thì đó là tư thế ngồi đúng. Cuối cùng làm tìm vị trí phù hợp giữa người lái và vô lăng. Khoảng cách chuẩn khi duỗi tay, cổ tay chạm vào điểm trên cùng của vô lăng.

3. Gót chân phải tránh vị trí gần chân ga hơn chân phanh

Tài xế cần tập thói quen luôn để chân phải trong tư thế sẵn sàng đạp chân phanh. Bàn chân càng nhỏ thì càng khó giữ chân phanh. Khi gặp tình huống phanh gấp, tài xế thường có xu hướng chuyển chân phải sang hướng trái để phanh gấp. Tuy nhiên, nếu để gót chân gần chân ga hơn thì tài xế sẽ dễ nhầm chân ga là phanh nên có thể gây tai nạn khôn lường.

Bài viết thêm: Dịch vụ cứu hộ cấp tốc cứu hộ ô tô Thanh Xuân nhanh chóng chất lượng

Gót chân phải tránh vị trí gần chân ga hơn chân phanh

Làm gì khi không thể khởi động xe ô tô được giữa đường

Việc gặp sự cố bất ngờ trên đường đi là không thể tránh khỏi. Đặc biệt, rất nhiều tài xế gặp phải tình trạng xe chết máy giữa đường, không thể đề, nổ máy xe. Điều này khiến nhiều bác tài hoang mang và khó để tự xử lý sự cố. Chính vì thế, bạn cần bình tĩnh, cố gắng cho xe vào nơi an toàn rồi gọi ngay cho dịch vụ cứu hộ ô tô.

Đây là dịch vụ tiện ích dành cho các tài xế, giúp xử lý các sự cố trên đường. Hiện nay có nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ này nhưng Trung tâm cứu hộ 119 là một trong những địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng. Chúng tôi chuyên dịch vụ cứu hộ ô tô tại Hà Nội như cứu hộ lốp; cứu hộ bình ắc quy; cứu hộ ô tô gặp sự cố tai nạn;….. Quý khách chỉ cần gọi đến hotline 0915 119 119, nhân viên của chúng tôi sẽ tiếp nhận và hỗ trợ bạn nhanh nhất.

Làm gì khi không thể khởi động xe ô tô được giữa đường

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin và điều cần lưu ý khi khởi động xe ô tô. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119