19 Thói quen lái ô tô gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xe

Ngày đăng: 04/08/2023

Chia sẻ:

Lái ô tô không hề khó nhưng làm thế nào để xử lý các tình huống trên đường thì rất cần các kỹ năng và thói quen khi lái xe tốt. Tuy nhiên, khá nhiều người mắc sai lầm và có những thói quen lái ô tô không tốt. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng xe mà còn có thể gây nguy hiểm cho người lái.

Không làm nóng động cơ xe

Không làm nóng động cơ trước khi lái xe là thói quen lái ô tô không tốt. Tuy nhiên, rất nhiều tài xế lại có thói quen này. Thời trước khi xe chưa có điều hòa thì các tài xế sẽ làm ấm xe bằng cách làm nóng máy nếu thời tiết lạnh. Tuy nhiên ngày nay thì rất ít người có thể thực hiện việc làm nóng động cơ trước khi điều khiển xe.

Do đó, hãy làm nóng động xe trong khoảng đủ lâu để dầu xe được lưu thông đến được các ngách của động cơ. Điều này sẽ rất tốt cho động cơ và xe của bạn.

thói quen lái ô tô không làm nóng động cơ xe

Phanh gấp liên tục khi lái

Nhiều tài xế thường có thói quen để chân lên bàn đạp phanh. Thói quen này khiến họ thường phanh gấp khi lái. Việc phanh gấp không chỉ khiến người trong xe khó chịu mà còn ảnh hưởng đến các xe phía sau. Phanh gấp liên tục sẽ khiến cho má phanh và đĩa phanh nhanh chóng bị bào mòn.

Tham thảo thêm: Dịch vụ Cựu hộ nhanh chóng cứu hộ lốp cao tốc Hà Nội Hải Phòng bảo hành dài hạn

Thói quen lái ô tô hạ cửa sổ xe khi lái

Xe hơi sẽ không thể lướt đi và đạt hiệu suất tốt nhất nếu bạn hạ cửa sổ xe khi lái. Nó không chỉ gây ảnh hưởng tới sức kéo mà còn giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu xe. Nếu bạn muốn xe thoáng khí bật điều hòa.

thói quen lái ô tô hạ cửa xe

Chọn sai số xe

Chọn sai số là một trong những thói quen lái ô tô không tốt mà nhiều tài xế hay mắc phải. Lái xe ở số lớn nhất hoặc nhỏ nhất chỉ thích hợp trong từng điều kiện nhất định. Theo nhiều tài xế, nhiều người khi lái thường bỏ qua các số từ 2 – 4 hay từ 3 – 5 rồi lại muốn vòng lại 2 số này. Việc chọn sai số sẽ ảnh hưởng không tốt tới đầu xi lanh và động cơ xe. Hiện nay có nhiều dòng xe ô tô còn trang bị màn hình khuyến cáo người lái nên dùng số xe nào.

Hiểu lầm ký hiệu cảnh báo

Đây được coi là sự nhầm lẫn tai hại và ảnh hưởng không tốt cho hệ thống ô tô nói chung. Nếu sở hữu các mẫu ô tô hiện đại với bộ phun nhiên liệu đặc biệt thì bình xăng không nên để quá ít. Nhiên liệu sẽ hoạt động như một chất bôi trơn. Do đó, bình nhiên liệu cạn kiệt sẽ không tốt cho xe.

Không xem các thông báo trên bảng điều khiển

Nhiều tài xế không có thói quen kiểm tra các thông báo có trên bảng điều khiển. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp bạn nhận được các cảnh báo quan trọng trong hệ thống, từ đó có những phương án xử lý kịp thời. Do vậy, dù bất kỳ cảnh báo gì thì bạn cũng không nên bỏ qua để tránh xe bị hỏng nặng hơn.

thói quen lái ô tô không xem bảng thông báo

Không bảo dưỡng, kiểm tra xe định kỳ

Lập kế hoạch và bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng xe của mình. Bỏ qua việc bảo dưỡng xe  sẽ khiến chủ sở hữu mất nhiều tiền hơn nếu có hư hỏng.

Thông tin thêm:  Trung tâm cứu trợ giao thông cứu hộ giao thông Mỹ Đình bạn đường muôn nẻo

Bỏ qua phanh tay

Khi đậu xe mà không dùng phanh tay có thể sẽ khiến xe trượt từ từ xuống dốc. Tuy nhiên, đây lại là thói quen lái ô tô của rất nhiều người. Bởi họ nghĩ rằng xe chỉ cần có trạng bị hộp số tự động Park là đủ. Hiện nay, có nhiều xe đã được lắp thêm hệ thống phanh đỗ xe tự động nên cũng tiện lợi hơn với người dùng.

Thói quen lái ô tô luôn giữ cần số

Thói quen luôn cầm cần số có gây hại cho ô tô không? Câu trả lời là có. Đây là thói quen mà nhiều người không thể bỏ khi lái xe. Khi để tay lên, cần số với đủ áp lực sẽ gây ảnh hưởng đến gắp số. Điều này sẽ dẫn đến sự hao mòn không cần thiết cho xe.

Thói quen lái ô tô luôn giữ cần số

Đạp ly hợp trong trường hợp không cần thiết

Có thể thấy việc lái xe số sàn sẽ mang đến nhiều rủi ro cho người lái. Do đó, nếu vẫn đang sử dụng số sàn thì hãy cố gắng không đặt chân lên bàn đạp ly hợp trong khí lái xe bởi đây không phải chỗ gác chân.

Thói quen lái ô tô theo ý thích gây yếu động cơ

Lái xe theo ý thích là cách mà nhiều tài xế mới sử dụng xe. Họ thường đạp thốc ga nhanh rồi phanh gấp khi gặp đèn đỏ hoặc chướng ngại vật. Đây là thói quen lái ô tô không gây hại xe ngay lập tức nhưng về lâu dài thì nó là nguyên nhân chính khiến động cơ bị yếu. Đặc biệt là hệ truyền động và phanh sẽ bị xuống cấp nhanh. Ngoài ra, nó cũng tiềm ẩn các nguy cơ như rò rỉ dầu, bong các mối hàn hay liên kết, mòn cơ khí nhanh,…

Không kiểm tra chất lượng lốp xe thường xuyên

Rất nhiều tài xế thường bỏ qua hoặc vì tiết kiệm mà cố ý phớt lờ sự hao mòn của lốp xe. Trên thực tế, nếu chỉ 1 lốp xe bị mòn thì nguy cơ nổ lốp hay mất độ ma sát với mặt đường là rất cao. Do đó, lái xe cần phải lưu ý kiểm tra mặt lốp định kỳ và thay lốp mới khi cầ thiết.

Chuyển số khi xe đang chạy

Vô tình chuyển số khi xe đang chạy dù chậm cũng sẽ gây hại cho hệ thống truyền động cũng như hộp số xe. Đây là bộ phận rất phức tạp nên dễ xảy ra tình trạng hư hỏng.

Chuyển số khi xe đang chạy

Đổ xăng tràn bình gây giãn nở vì nhiệt

Bình xăng luôn rất quan trọng nhưng cũng gây nguy hiểm nhất. Do đó, nó luôn có một vài quy tắc để đảm bảo an toàn cho người dùng. Một trong số đó là khuyến cáo về mức nhiên liệu nên đổ vào. Mỗi bình xăng đều có khả năng giãn nở do nhiệt. Do đó, khi đổ bạn không nên đổ tràn bình, cần để không gian cho xăng và dầu giãn nở ra. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng xe.

Thói quen lái ô tô luôn để chân chờ ở bàn đạp ga

Thói quen lái ô tô để chân chờ ở bàn đạp ga là một thói quen không tốt và gây rất nhiều nguy hiểm. Bởi trong các trường hợp bất trắc thì người lái hay có thói quen đạp chân ga. Đây được coi là nguyên nhân khiến nhiều xe ô tô bị mất kiểm soát và gây tai nạn.

Chọn sai số khi đổ đèo

Người lái thường có xu hướng chọn số N khi đổ đèo. Đây là một trong những sai lầm thường mắc nhất của các tài xế. Khi đổ đèo, người điều khiển xe khó kiểm soát xe hơn khi chọn số N. Lý do họ chọn số N này là do họ nghĩ sẽ tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, hầu hết các hộp số tự động đều tự điều tiết nhiên liệu tiêu thụ dựa vào hoạt động của xe.

Thói quen lái ô tô khi dừng xe không chuyển sang số P

Nếu di chuyển địa hình dốc, nhiều lái xe thường có thói quen về số P rồi khóa phanh tay. Lúc bỏ phanh chân, lái xe sẽ cảm thấy xe bị gằn mạnh. Điều này gây ảnh hưởng rất xấu tới hộp số. Giải pháp tốt nhất là chuyển về số N rồi sử dụng phanh tay, lái xe tiếp rồi khi xe dừng hẳn mới chuyển sang số P.

Thói quen lái ô tô khi dừng xe không chuyển sang số P

 

Thói quen lái ô tô đạp mạnh chân ga khi tăng tốc

Việc đạp mạnh chân ga khi tăng tốc sẽ không tốt cho xe. Bạn hãy chạy xe với vận tốc vừa đủ rồi nhả nhẹ nhàng chân ga để giảm vòng tua động cơ; tiếp đó nhấn chân fa từ từ để chuyển số mới là cách tăng tốc xe an toàn.

Tham khảo ngay : trung tâm dịch vụ giao thông cứu hộ lốp Hà Đông chất lượng hàng đầu Việt Nam

Không dùng chế độ số thể thao

Nhiều loại xe số tự động vẫn có thêm chế độ xe thể thao. Khi đi ở chế độ xe này, xe sẽ không tự động lên số theo tốc độ mà chính người lái phải chuyển số. Khi lái, cần nắm vững tính năng của từng chế độ riêng để cài đặt sao cho hợp lý. Điều này sẽ giúp tăng độ bền cho xe và giảm tai nạn.+

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ những thói quen lái ô tô có thể gây hại cho xe và nguy hiểm cho người điều khiển. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với các tài xế, giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119