10 Trang bị công nghệ ô tô cần có khi tham gia giao thông

Ngày đăng: 04/08/2023

Chia sẻ:

Để đảm bảo an toàn khi lái xe và giảm tối đa các nguy cơ xảy ra va chạm thì các nhà sản xuất ô tô đã trang bị thêm nhiều công nghệ cho xe ô tô. Tuy nhiên, với nhiều dòng xe thấp thì những công nghệ này lại không có hoặc không đầy đủ. Dưới đây là 10 trang bị công nghệ ô tô cần thiết nhất để tham gia giao thông an toàn.

Camera hành trình

Trang bị này giúp quay và lưu lại toàn bộ hình ảnh khi xe đang lưu thông trên đường. Nó sẽ hỗ trợ tài xế rất nhiều trong các tình huống như bị CSGT kiểm tra. Ngoài ra, nó được xem là bằng chứng cho acsc vụ tai nạn hay cướp giật xảy ra trên đường.

trang bị công nghệ ô tô camera hành trình

Hệ thống kiểm soát hành trình Crusie Control

Cruise Control là chức năng điều khiển ga tự động trên đường trường.  Hệ thống này cho phép tài xế cài đặt tốc độ di chuyển của xe theo ý mình mà không cần đạp chân ga. Đây là cách giúp các tài xế giảm căng thẳng và mệt mỏi khi di chuyển trên các cung đường dài.

Hiện mỗi mẫu xe sẽ có thiết kế nút bấm khởi động Cruise Control khác nhau. Thông thường nó sẽ được kích hoạt bằng nút bấm ngay trên vô lăng; cần gạt sau vô lăng; trên bảng điều khiển taplo gần hệ thống trung tâm.

Với một số mẫu xe hiện đại thì nó còn được trang bị công nghệ ô tô khác như kiểm soát hành trình chủ động. Hệ thống này cho phép tài xế cài đặt tốc độ di chuyển, tự tăng hoặc giảm tốc khi gặp chướng ngại vật. Hệ thống này sẽ hoạt động qua cảm biến và radar gắn trước đầu xe.

Bài viết thêm: Chúng tôi  có dịch vụ cứu hộ ắc quy cao tốc Hà Nội Hải Phòng tốt nhất miền bắc

trang bị công nghệ ô tô kiểm soát hành trình

Hệ thống phanh tự động khẩn cấp – Automatic Emergency Braking (AEB)

Hệ thống phanh AEB có khả năng ngăn chặn tai nạn từ phía sau hoặc giảm tốc độ va chạm từ phía trước xe. Hệ thống này hiện được trang bị trên rất nhiều xe ô tô. Một số quốc gia còn bắt buộc phải có AEB với những mẫu xe mới trên thị trường.

Hệ thống phanh này sẽ hoạt động dựa trên cảm biến radar, camera hoặc laser. Nó sẽ giúp phát hiện ra tiềm năng va chạm và cảnh báo nguy hiểm cho người lái. Khi có va chạm, hệ thống sẽ thông báo trên màn hình hoặc rung tay lái để cảnh báo và giúp tài xế phanh xe với lực tối đa. Trường hợp nguy hiểm hơn thì nó có thể tự động phanh để tránh va chạm.

trang bị công nghệ ô tô AEB

Hệ thống AEB chia làm 3 loại chính gồm:

  • Hệ thống cấp độ thấp: dùng khi lái xe nội đô; cảm biến radar có thể quét với phạm vi từ 8 – 10km; ngăn ngừa va chạm khi xe chạy tốc độ 30 – 50km/h.
  • Hệ thống tránh va chạm với người đi bộ: sử dụng kết hợp radar và camera. Nó sẽ tính toán tốc độ và xử lý nguy hiểm.
  • Cảnh báo chệch làn đường/hỗ trợ giữ làn: giúp tài xế tập trung giữ xe không đi vào làn đường khác hoặc cảnh báo khi tài xế đi sai hoặc lấn làn.

Cảnh báo điểm mù

Trang bị công nghệ ô tô cảnh báo điểm mù là rất quan trọng và cần thiết. Nó giúp tài xế có thể nhìn các điểm mù bên ngoài xe để phòng tránh. Hệ thống này sẽ hoạt động thông qua cảm biến gắn quanh thân xe và cảnh báo tài xế qua gương chiếu hậu.

trang bị công nghệ ô tô cảnh báo điểm mù

Trang bị công nghệ ô tô bằng camera lùi, cảnh báo va chạm

Tính năng này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong di chuyển, giúp hành trình an toàn và thuận lợi hơn. Camera lùi sẽ giúp tài xế bao quát được xung quanh trong trường hợp lùi xe, đỗ xe hoặc di chuyển ở đoạn đường có nhiều phương tiện dễ va chạm.

trang bị công nghệ ô tô camera lùi

Cân bằng điện tử

Cân bằng điện tử ÉP giúp xe hạn chế trượt trên đường trơn, sỏi đá. Ngoài ra, nó còn giúp xe lấy lại cân bằng khi người lái thao tác đánh thừa tay lái đột ngột. Lúc này ESP sẽ chuyển hướng đi tự động của xe để giúp xe ở trạng thái ổn định nhất.

trang bị công nghệ ô tô cân bằng điện tử

Cốp xe mở bằng điện, đá mở cốp

Công nghệ đóng/mở cốp xe bằng điện sẽ giúp bạn mở cốp xe dễ dàng bằng việc đá một cái nếu không mang chìa khóa xe. Tính năng này tạo sự tiện lợi cho người dùng khi 2 tay phải mang nhiều đồ mà không thể mở cốp.

Thông tin thêm: Số điện thoại Cứu hộ giao thông cứu hộ giao thông Mỹ Đình gọi ngay để hỗ trợ

trang bị công nghệ ô tô mở cốp bằng điện

Chìa khóa thông minh là trang bị công nghệ ô tô cần có

Chiếc chìa khóa này sẽ giúp bạn mở cửa xe mà không cần dùng chìa khóa gốc để mở hoặc khởi động xe. Nó sẽ tự động mở xe với 1 nút bấm, giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Chìa khóa thông minh

Tính năng kết nối bluetooth

Đây là tính năng được trang bị nhiều trên xe giúp tài xế rảnh tay và tập trung lái xe hơn.

Tổng đài cứu hộ khẩn cấp cứu hộ ắc quy Hà Đông gọi hotline ngay đễ hỗ trợ ngay

Tính năng kết nối bluetooth

Thiết bị GPS là trang bị công nghệ ô tô

Thiết bị GPS chỉ dẫn đường sẽ tích hợp bản đồ và gợi ý những cung đường đi tốt nhất cho người lái. Nó sẽ giúp bạn tìm đường đi ngắn nhất, hướng dẫn lộ trình và tìm lại đường nếu đi sai.

Thiết bị GPS

Trên đây là 10 trang bị công nghệ ô tô cần có giúp bạn tham gia giao thông an toàn, thuận tiện hơn. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với các tài xế.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119