Nguyên nhân xe ô tô ra khói đen và cách khắc phục nhanh nhất

Ngày đăng: 18/10/2023

Chia sẻ:

Ô tô nhả ra khói đen là hiện tượng không hiếm gặp hiện nay. Đây là dầu hiệu cho thấy nhiên liệu trong buồng đốt đang không được đốt cháy hết. Hiện tượng này khi diễn ra trong thời gian dài và không được khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành của xe. Vậy nguyên nhân khiến xe ra khói đen là gì? Cách khắc phục thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Những nguyên nhân khiến xe ô tô ra khói đen

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe ra khói đen phải kể đến như:

Tắc hệ thống lọc gió

Các nguyên nhân dẫn đến khói đen từ ống xả xe có thể là do lọc gió động cơ quá bụi bẩn hoặc động cơ không đủ lượng oxy cần thiết để kích hoạt quá trình đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt. Hiện tượng này gây ra tình trạng không đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu, từ đó khiến khói đen thải ra ngoài.

xe-ra-khoi-den-do-tac-loc-gio
Hệ thống lọc gió bị bám bẩn, gây tắc tạo ra khói đen

Bugi bị bám muội

Nếu lọc gió động cơ không hoạt động hiệu quả và không được vệ sinh hoặc thay thế định kỳ sẽ dẫn đến tình trạng bugi bị bám đầy muội và cặn bẩn. Khi tiến hành đánh lửa, hệ thống ống xả của xe ô tô sẽ phát ra khói màu đen.

xe-ra-khoi-den-do-bugi-bam-muoi
Bugi sử dụng trong thời gian dài có thể gặp hiện tượng bám nguội gây tình trạng xe ra khói

Do nhiên liệu kém chất lượng

Trong trường hợp nguyên liệu bạn sử dụng có chứa tạp chất và ô nhiễm thì quá trình đốt cháy sẽ không hiệu quả. Lúc này, một phần lượng nhiên liệu không thể đốt cháy hoàn toàn sẽ đọng lại trong buồng đốt động cơ, dẫn đến sự xuất hiện của khói đen trong hệ thống ống xả. 

Ngoài ra, khi sử dụng liên tục nguồn nhiên liệu kém chất lượng cũng có thể gây ra các vấn đề khác như động cơ hoạt động không đều, xe bị giật khi đạp ga, quá nhiệt máy hoặc thậm chí gặp sự cố dừng máy đột ngột trong quá trình di chuyển.

Tắc bơm cao áp

Nếu bơm nhiên liệu hoặc bơm cao áp bị tắc, áp suất sẽ giảm và không đảm bảo cung cấp đủ lượng nhiên liệu cần thiết cho buồng đốt động cơ. Khi nhiên liệu không hòa đều với không khí và không đốt cháy hoàn toàn sẽ tạo ra lượng khí thải màu đen đáng kể. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng máy nổ phát ra khói đen.

Tắc bơm cao áp
Tắc bơm cao áp cũng gây hiện tượng ô tô thải ra khói

Tắc lọc nhiên liệu

Khi lọc nhiên liệu bị tắc, lượng nhiên liệu được bơm vào buồng đốt không được cung cấp đều sẽ dẫn tới hiện tượng hòa khí kém hiệu quả. Điều này có thể khiến nhiên liệu bị đốt cháy quá sớm hoặc trễ, tạo ra tình trạng không đốt cháy hoàn toàn, dẫn đến việc xe ô tô phát ra khói đen. Ngoài ra, việc lọc nhiên liệu bị tắc cũng có thể dẫn đến lãng phí nhiên liệu, tiếng ồn động cơ lớn, và khó khởi động xe.

Tắc lọc nhiên liệu
Tắc lọc nhiên liệu cũng là 1 nguyên nhân

Tắc kim phun nhiên liệu

Một trong những nguyên nhân khiến xe ra khói đen là do hệ thống phun nhiên liệu gặp sự cố. Kim phun nhiên liệu sau một thời gian sử dụng sẽ bám đầy cặn bẩn, tạp chất hay muội than, dẫn đến tình trạng đầu phun nhiên liệu bị tắc, không đủ nhiên liệu để đưa vào buồng đốt động cơ. Điều này khiến quá trình đốt cháy diễn ra với lưu lượng, áp suất và thời điểm không chính xác, làm tích tụ cặn bẩn trong buồng đốt. Việc nhiên liệu không đốt cháy hoàn toàn cùng với lớp cặn bẩn sẽ tạo ra khói đen. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất vận hành của động cơ và tuổi thọ của các bộ phận.

Tắc kim phun nhiên liệu khiến xe ra khói
Tắc kim phun nhiên liệu khiến xe ra khói

Mòn piston động cơ

Vòng piston được thiết kế nhằm ngăn thẩm thấu của dầu động cơ vào bên trong buồng đốt. Trong quá trình hoạt động, do sự ảnh hưởng của khí cháy và dầu bôi trơn, cùng với lực ma sát giữa piston và xi lanh, vòng piston có thể bị mòn, khiến dầu động cơ tràn vào buồng đốt. Khi hỗn hợp nhiên liệu và dầu động cơ tham gia quá trình đốt cháy, tình trạng này sẽ dẫn đến hiện tượng xe ô tô phát ra khói đen.

Khi xe ra khói đen cần làm gì?

Tùy từng trường hợp mà cách khắc phục tình trạng khói đen từ ống xả của xe ô tô cũng khác nhau. Cụ thể:

  • Hệ thống lọc gió bị tắc thì cần tiến hành vệ sinh lọc gió hoặc thay lọc gió mới.
  • Bugi bị bám muội hay quá bẩn thì cần thay bugi mới cho xe
  • Không sử dụng các loại nhiên liệu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc
  • Vệ sinh định kỳ các bộ phận như kim phun nhiên liệu,  lọc nhiên liệu,….

Tuy nhiên, những cách trên chỉ có thể thực hiện được khi bạn có hiểu biết và kinh nghiệm sửa chữa, khắc phục lỗi xe. Trường hợp bạn không biết làm thế nào, bạn không nên tự ý sửa chữa, tháo lắp các bộ phận trên xe. Đặc biệt là khi xe gặp sự cố trên đường, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ từ các trung tâm cứu hộ giao thông gần nhất để đưa xe về gara sửa chữa. Đây là cách nhanh chóng, hiệu quả nhất, giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, công sức.

Một trong những đơn vị cứu hộ giao thông tốt nhất hiện nay là Trung tâm cứu hộ 119. Đây là đơn vị đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cứu hộ giao thông với hệ thống máy móc, xe cứu hộ chuyên nghiệp và nhân viên chất lượng. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và giá cứu hộ ô tô khi đến với cứu hộ 119. Gọi ngay cho chúng tôi theo hotline 0915 119 119 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trên đây là tổng hợp một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe ra khói đen. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119