Cách chống nóng ô tô hiệu quả cho ngày hè nắng gắt

Ngày đăng: 04/08/2023

Chia sẻ:

Mùa hè đến cũng là mùa mà nhiều tài xế đau đầu tìm cách chống nóng ô tô. Hiện có nhiều biện pháp chống nắng ô tô để đảm bảo hiệu suất và độ bền của xe dưới tác động của ánh mặt trời. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số cách chống nóng cho ô tô hiệu quả và tốt nhất.

Chống nóng cho ô tô bằng bạt phủ vải dù

Đây là một trong những vật dụng phổ biến và được dùng nhiều nhất để chống nắng cho ô tô. Loại bạt phủ xe vải dù này sẽ có độ dày từ 0.1 – 1.0mm. Mỗi nhà sản xuất sẽ có những thành phần và cấu tạo riêng. Tuy nhiên thường chia làm 2 nhóm chính, gồm: bạt vải dù loại thường và bạt vải dù có tráng nhựa. Loại bạt vải dù có tráng nhựa sẽ dày hơn và khả năng chống thấm nước tốt hơn loại thường.

Chống nóng ô tô bằng bạt phủ vải dù

Bạt phủ xe vải dù thường có ưu điểm là gọn, nhẹ; có thể che chắn, ngăn cảm được 1 phần tác hại từ ánh mặt trời và sự hấp thụ nhiệt. Tuy vậy, loại bạt này lại không thể ngăn bụi bẩn hay các tác động từ bên ngoài đến xe.

Nếu xét về khả năng chống nóng, cách nhiệt thì loại bạt này không được đánh giá cao. Bởi vải dù vốn đã mỏng, không phải chất liệu chống nóng đặc chế. Do đó, dù có dày 2 lớp thì nó vẫn không thể chống nóng toàn diện được. Thông thường, tuổi thọ của loại bạt này cũng không cao. Nếu thường xuyên chịu các tác động từ mặt trời, mưa gió thì sau khoảng 1 năm bạt sẽ xuống cấp.

Thông tin thêm: Quy trình cứu hộ giao thông cứu hộ ô tô Cầu Giấy của trung tâm chúng tôi

Sử dụng bạt phủ xe vải polyester

Bạt phủ polyester thường có độ dày tương đương với vải dù nhưng chất vải khá khác với vải dù. Bạt phủ xe vải polyester sẽ có sự liên kết giữa các sợi vải chặt chẽ hơn nên nó mang lại cảm giác cứng, thô khi sờ vào. Nếu xét về độ bền thì loại bạt này sẽ độ bền cao hơn bạt vải dù. Bạt polyester có khả năng chống mài mòn tốt, chịu nhiệt, ít bị nhăn.

Còn về khả năng chống nóng cho ô tô thì bạt polyester cũng tốt hơn. Khả năng che chắn và bảo vệ của loại bạt này cũng được đánh giá cao hơn so với bạt vải dù. Tuy vậy, theo nhiều người thì sử dụng bạt polyester vẫn chưa phải cách chống nóng ô tô hiệu quả nhất.

Sử dụng bạt phủ xe vải polyester

Dùng bạt phủ ô tô cách nhiệt

Phạt phủ ô tô cách nhiệt hay còn gọi là bạt chống nắng ô tô là một loại bạt trùm kín xe. Loại bạt này sẽ có cấu tạo và chất liệu đặc biệt hơn các loại bạt ô tô khác. Bạt ô tô cách nhiệt thường có cấu tạo 2 lớp; các lớp này sẽ sử dụng vật liệu chống nóng, cách nhiệt đặc chế. Đây được coi là một trong những loại bạt chống nóng ô tô hiệu quả hàng đầu hiện nay.

Hiện nay, bạt phủ ô tô cách nhiệt có 2 loại gồm:

Bạt chống nắng toàn thân xe

Đây là loại bạt có thiết kế che chắn và trùm kín cả xe, bao gồm cả bánh xe lên tới nóc xe và kéo dài bằng toàn bộ thân xe. Do có phạm vi bảo phủ rộng nên loại bạt này sẽ giúp chống nắng nóng, bảo vệ xe một cách toàn diện và hiệu quả. Hầu như mọi chi tiết từ nội – ngoại thất xe, sơn xe đều được che chắn và cách nhiệt hiệu quả. Do được bảo vệ và che chắn lên tới 90% xe nên nhiệt độ trong cabin xe được duy trì trong mức ổn định nhất; không gây nóng như lúc không dùng bạt.

Trong tất cả các loại bạt thì loại bạt che toàn thân xe được coi là giải pháp hàng đầu khi bạn đậu xe dưới trời nắng gắt. Ngoài chống nắng, loại bạt này còn giúp che mưa; chống trầy xước cho xe một cách toàn diện.

Bạt chống nắng toàn thân xe

Bạt chống nắng nửa thân xe

Giống như tên gọi, loại bạt thiết kế nửa thân xe sẽ có độ phủ nửa thân xe. Cụ thể, bạt sẽ phủ toàn bộ phần kính lái, kính cửa xe và phần nóc xe. Kính lái và các hệ thống cửa kính khác là nơi hấp thụ lượng bức xạ mặt trời nhiều nhất. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiệt độ trong cabin tăng lên đột biến khi đậu xe dưới trời nắng.

Bạt chống nắng nửa thân xe sẽ giúp phủ kín nửa thân trên; giúp ngăn chặn bức xạ mặt trời truyền vào trong xe; hạn chế sự hư hỏng của nội thất và tránh được tình trạng tăng nhiệt độ đột ngột trong xe. Ngoài ra, bạt chống nắng nửa thân xe có ưu điểm là nhỏ gọn và dễ dàng, tiện lợi khi sử dụng; thời gian phủ và gấp bạt nhanh, phù hợp dùng cho ô tô đậu dưới nắng trong thời gian ngắn. Tuy vậy, so với loại bạt phủ toàn thân xe thì tác dụng chống nắng và bảo vệ xe kém hơn.

Bạt chống nắng nửa thân xe

Chống nóng bằng tấm chắn nắng ô tô

Tấm chắn nắng ô tô được sử dụng khá nhiều, nó được coi là giải pháp chống nắng cho xe hiệu quả. Tấm chắn này được thiết kế để che chắn toàn bộ bề mặt kính lái. Điều này giúp che chắn không cho ánh mặt trời tác động đến khu vực trong cabin; không ảnh hưởng tới nội thất trong xe.

Tấm chắn nắng này được làm từ chất liệu khá giống với bạt chống nắng. Hiện nay, tấm chắn nắng ô tô có 2 loại để che ngoài kính và che trong kính. Tốt nhất bạn nên chọn loại tấm chắn che ngoài kính vì nó  có thể chắn nắng cho cả bề mặt kính lái; khả năng giảm nhiệt và chống nóng cao hơn.

Chống nóng cho ô tô được coi là giải pháp tốt nhất và phù hợp với nhiều người bởi các ưu điểm như nhỏ gọn, tiện lợi khi sử dụng, có thể gấp nhanh gọn; phù hợp che chắn khi đậu xe dưới trời nắng trong thời gian ngắn.

Dùng miếng che nắng để chống nóng cho ô tô

Miếng che nắng ô tô cũng là một trong những loại phụ kiện chống nóng cho ô tô hiệu quả cho mùa hè. Miếng che nắng này thường sẽ có cấu tạo từ 1 – 2 lớp. Lớp ngoài được làm từ vải tráng bạc phản quang giúp phản xạ ánh nắng, ngăn sự bức xạ mặt trời và hấp thụ nhiệt.
Miếng che nắng sẽ dùng lắp bên trong ô kính của ô tô. Một bộ  này sẽ gồm 6 miếng rời; 1 miếng che kính lái; 1 miếng che kính sau; 4 miếng che ở 4 cửa xe.

Thông tin thêm: mẹo cứu hộ giao thông của cứu hộ ô tô Long Biên trong 5 phút ở Hà Nội

Tuy được sử dụng khá phổ biến nhưng miếng chống nóng cho ô tô lại không được đánh giá quá cao bởi:

  • Miếng che nắng thường có chất liệu khá mỏng, nếu mua sản phẩm giá rẻ thì chỉ có lớp 1 lớp phản quang.
  • Miếng che nắng thường lắp bên trong kính xe nên khả năng chống nắng khá thụ động. Bởi lúc này các hệ thống kính xe đã hấp thụ phần lớn nhiệt từ bên ngoài.
  • Các miếng này khó để vừa khít với mọi kính xe vì mỗi xe sẽ có kích thước khác nhau. Do đó, khả năng để lại khoảng trống là khá nhiều.

Dùng miếng che nắng để chống nóng ô tô

Chống nóng cho ô tô bằng rèm/màn che kính

Sử dụng rèm hay màn che kính cũng là một cách phổ biến hiện nay. Các loại rèm che này thường được làm từ nhựa tổng hợp, thiết kế dưới dạng lưới khít, một số loại khác có thể được làm từ vải mùng dày. Rèm che thường để lắp cho các ô kính ở cửa sau của xe hoặc kính sau; có thể sử dụng được khi di chuyển hoặc đậu xe. Rèm che kính sẽ hạn chế được nắng hắt vào nhưng hầu như không có khả năng cách nhiệt, chống nóng.

Chống nóng ô tô bằng rèm màn che kính

Dán phim cách nhiệt để chống nắng ô tô

Dán phim cách nhiệt để chống nóng cho ô tô là một trong những cách hiệu quả hàng đầu hiện nay. Phim cách nhiệt sẽ giúp giảm nhiệt hấp thụ ở kính lái; chống UV; giảm chói ở kính lái; loại bỏ được hơn 60% tia hồng ngoại và tử ngoại; bảo vệ làn da và sức khỏe người ngồi trong xe. Một ưu điểm nổi bật khác là phim cách nhiệt sẽ được lắp cố định, bạn có thể sử dụng khắp mọi nơi mà không cần tháo lắp nhiều công đoạn.

Tuy vậy, nếu đậu xe dưới trời nắng gắt quá lâu thì phim cách nhiệt cũng sẽ không phát huy được tác dụng của mình. Nó sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi xe chạy và trong xe bật điều hòa. Nhưng nếu đậu xe dưới trời nắng thì nhiệt vẫn có thể truyền vào bên trong dù phim có bức xạ. Đây là lý do vì sao xe đã dán phim cách nhiệt nhưng vẫn nóng.

Dán phim cách nhiệt để chống nắng ô tô

Lắp thêm quạt tản nhiệt cho xe

Quạt tản nhiệt là một chiếc quạt nhỏ, dùng năng lượng mặt trời, được lắp ở mép của kính. Chiếc quạt này sẽ hoạt động theo nguyên lý tạo dòng không khí đối lưu giúp đẩy khí nóng trong xe ra ngoài và mang khí mát vào xe.

Tuy vậy, nhiều chủ xe cho rằng chiếc quạt này không có được tác dụng như trên. Nhiều khi nó chỉ như một một phụ kiện xe cho xe chứ không có tác dụng gì.

Dùng ô che nắng cho ô tô

Dùng ô che nắng cho ô tô còn khá mới lạ ở Việt Nam. Chiếc ô này sẽ được thiết kế thành vòm rộng có thể che toàn bộ chiều dài xe. Ô có thể chịu lực bằng bộ khung carbon nhẹ, trọng lượng chỉ khoảng 4 – 6kg. Phần đỉnh ô cách nóc xe khoảng 25 – 35cm. Một số loại ô che nắng còn tự động,, một số loại ô khác thì sẽ tự lắp mở bằng tay.

Tham khảo ngay Trung tâm cứu hộ khẩn cấp cứu hộ ô tô Hà Nội gọi là sẽ tới ngay

Ô che nắng có ưu điểm là che nắng từ trên xuống, tạo được một khoảng không giữa ô với nóc xe để thoáng khí. Ngoài xe nắng, ô còn giúp che mưa; phù hợp cho du lịch ngoài trời, dã ngoại.

Dùng ô che nắng cho ô tô

Phun nước lên kính xe để chống nóng cho ô tô

Phun nước lên kính là biện pháp nhất thời, nó sẽ giúp tài xế cảm thấy dịu đi phần nào cái nóng. Ngoài ra, khi đi trên đường, tài xế hãy điều chỉnh nhiệt độ điều hòa sao cho phù hợp nhất để khi bước ra ngoài không bị sốc nhiệt.

Đậu xe ở khu vực có bóng râm

Chọn nơi có bóng râm để đậu xe cũng là giải pháp an toàn và dễ nhất để tránh nắng, nóng. Bóng râm sẽ giúp tránh nắng, giảm nhiệt mà còn thông thoáng. Đây là giải pháp đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả cao.

Đậu xe ở khu vực có bóng râm

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số cách chống nóng cho ô tô hiệu quả nhất cho những ngày hè nắng gắt. Hy vọng các giải pháp trên sẽ hữu ích với bạn.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119