Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng xe ô tô giảm ga bị chết máy

Ngày đăng: 05/02/2024

Chia sẻ:

Xe ô tô giảm ga bị chết máy là tình trạng mà nhiều tài xế gặp phải hiện nay. Không chỉ làm gián đoạn di chuyển mà việc xe đột ngột bị chết máy còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn giao thông. Vậy tại sao xe giảm ga bị chết máy? Làm thế nào để khắc phục? Trung tâm cứu hộ 119 sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân khiến xe giảm ga thì bị chết máy

Nếu xế hộp của bạn liên tục gặp sự cố bị chết máy khi giảm ga thì hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân và cách khắc phục ngay dưới đây:

Dầu nhớt động cơ ô tô gặp vấn đề

Ô tô bị rò rỉ dầu nhớt hoặc sử dụng nhớt kém chất lượng là nguyên nhân chính khiến xe đột ngột chết máy. Bởi nhiệm vụ của dầu nhớt là bôi trơn và làm mát động cơ. Khi dầu cạn hoặc dầu bị biến chất, các chi tiết bên trong động cơ không được làm mát. Từ đó dẫn đến việc khi giảm ga xe sẽ bị chết máy đột ngột. 

Để khắc phục tình trạng này bạn cần đổ thêm dầu hoặc thay thế dầu mới cho xe. Tốt nhất bạn nên đưa xế hộp của mình đến các gara để được kiểm tra cẩn thận.  

Các sự cố liên quan đến dầu nhớt có thể là nguyên nhân khiến xế hộp của bạn bị chết máy khi giảm ga
Các sự cố liên quan đến dầu nhớt có thể là nguyên nhân khiến xế hộp của bạn bị chết máy khi giảm ga

Xe hỏng hệ thống làm mát

Xe giảm ga bị chết máy cũng có thể là do hệ thống làm mát bị hỏng hóc. Có thể là thiếu nước làm mát hoặc hệ thống làm mát gặp sự cố như: bơm nước hỏng, vỡ mối hàn, quạt gió hỏng… Lúc này, động cơ bị mất đi khả năng làm mát và tản nhiệt dẫn đến nhiệt độ tăng cao, từ đó xảy ra tình trạng chết máy. 

Khi nhận thấy nhiệt độ nước làm mát tăng cao đột ngột, bạn nên đỗ xe vào vị trí an toàn, có bóng râm. Sau đó tắt máy, tắt điều hòa cùng các thiết bị khác. Bởi vì thời điểm này khoang máy đang nóng nên bạn hãy đợi khi máy nguội hẳn mới mở nắp capo ra kiểm tra. Nếu thấy nước làm mát đã cạn bạn cần đổ thêm vào, đợi nhiệt độ động cơ giảm hãy đưa xe đến gara để kiểm tra. 

Hỏng hệ thống làm mát khiến ô tô đột ngột chết máy
Hỏng hệ thống làm mát khiến ô tô đột ngột chết máy

Xe ô tô giảm ga bị chết máy do tắc bộ lọc nhiên liệu

Sau thời gian dài lọc bỏ cặn bẩn, tạp chất của nhiên liệu thì bộ lọc sẽ bị tắc nghẽn. Lúc này, xế hộp sẽ bắt đầu có những biểu hiện như: động cơ bị nóng, tốn nhiên liệu… Nếu không được khắc phục kịp thời động cơ sẽ ngày càng yếu. Cuối cùng là khi tăng ga sẽ bị chết máy đột ngột. 

Để kiểm tra bộ lọc nhiên liệu có phải bị tắc hay không sẽ rất khó khăn. Do đó, nếu bạn thấy xe ô tô của mình có những dấu hiệu trên, hãy đưa xe đến các gara uy tín để được kiểm tra. 

Bộ lọc nhiên liệu bị tắc khiến ô tô vận hành bị gián đoạn
Bộ lọc nhiên liệu bị tắc khiến ô tô vận hành bị gián đoạn

Bộ van không tải gặp sự cố

 Van không tải là bộ phận đảm nhiệm vai trò tự đồng điều chỉnh tiết diện lưu thông của đường gió. Nếu van gặp sự cố hoặc bị tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng đến chế độ không tải của động cơ. Lúc này xe sẽ có các biểu hiện như: òa ga, máy nổ không đều hoặc chết máy đột ngột. 

Trong trường hợp này, bạn cần đưa xe đến các gara để vệ sinh van. Đồng thời, nếu van đã cũ, hao mòn, tốt nhất bạn nên thay mới để đảm bảo xe vận hành bền bỉ, ổn định. 

Van không tải bị hỏng hóc cũng là nguyên nhân khiến xe giảm ga bị chết máy
Van không tải bị hỏng hóc cũng là nguyên nhân khiến xe giảm ga bị chết máy

Bobin hoặc Bugi đánh lửa gặp vấn đề

Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe giảm ga bị chết máy. Bugi hoặc bobin đánh lửa gặp sự cố khiến tia lửa yếu sẽ ảnh hưởng đến việc đốn cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí. Lúc này, xe sẽ có các biểu hiện như: động cơ yếu, xe tốn xăng, không nổ máy, khó đề hoặc chết máy đột ngột. 

Để khắc phục sự cố này bạn cần vệ sinh và kiểm tra bugi cùng hệ thống đánh lửa. Nếu bugi đã cũ bạn nên thay thế thiết bị mới cho xe. 

Bobin đánh lửa của xe ô tô bị hỏng hóc
Bobin đánh lửa của xe ô tô bị hỏng hóc

Bơm nhiên liệu bị hỏng

Bơm xăng hoặc bơm cao áp dầu gặp sự cố sẽ khiến quá trình đốt cháy diễn ra không hiệu quả. Lúc này, bạn sẽ thấy động cơ xe ồn hơn bình thường, đồng thời khi giảm ga xe sẽ bị chết máy. 

Để khắc phục sự cố này, bạn cần đưa xe đến gara để được các kỹ thuật viên kiểm tra. Nếu bơm nhiên liệu bị hỏng hóc nặng tốt nhất bạn nên thay mới để đảm bảo xe vận hành hiệu quả.  

Tắc phun xăng

Khi phun xăng bị tắc sẽ khiến nhiên liệu đi vào buồng đốt không đủ làm lưu lượng phun và thời điểm phun xăng không chính xác. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc đốt cháy nhiên liệu của động cơ, đồng thời khiến xe ô tô giảm ga bị chết máy. 

Khi gặp tình trạng xe bị rung giật khi lên ga, xe chết máy đột ngột, máy yếu bạn nên đưa xế hộp đến gara để vệ sinh kim phun. Nếu kim phun đã cũ bạn cần thay kim phun mới. 

Tắc phun xăng cũng có thể khiến xe ô tô đang di chuyển bị chết máy
Tắc phun xăng cũng có thể khiến xe ô tô đang di chuyển bị chết máy

Van điều áp gặp sự cố

Bộ phận van điều áp có vai trò đảm bảo áp suất nhiên liệu trong các ống chia không đổi. Nếu van gặp sự cố sẽ dẫn đến tình trạng áp suất nhiên liệu quá cao hoặc quá thấp, từ đó ảnh hưởng đến công suất của động cơ khiến xe đột ngột chết máy. 

Khi gặp sự cố này, tốt nhất bạn nên kiểm tra và thay van điều áp càng sớm càng tốt. Hãy đưa xe đến các gara sửa chữa uy tín để được hỗ trợ. 

Kinh nghiệm đi xe tránh chết máy giữa đường

Để hạn chế tối đa sự cố xe ô tô giảm ga bị chết máy khi đang di chuyển, bạn cần dắt túi một số kinh nghiệm hữu ích dưới đây:

  • Kiểm tra nước mát thường xuyên, khi thấy nước mát gần hết bạn cần bổ sung kịp thời. 
  • Sau 5.000 – 8.000km bạn cần thay đầu động cơ cho xếp hộp. 
  • Sau 40.000km di chuyển hoặc sau 2 năm vận hành hãy vệ sinh lọc xăng và thay lọc xăng mới cho xe. 
  • Sau 20.000km di chuyển hãy vệ sinh bugi và sau 40.000km di chuyển hãy thay mới bugi để đảm bảo thiết bị vận hành bền bỉ. 
  • Sau 20.000km di chuyển bạn cần đưa xe đến gara để vệ sinh kim phun xăng ô tô. 
  • Cần bảo dưỡng xe định kỳ tại các gara uy tín. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, nếu thấy xế hộp có các biểu hiện bất thường bạn cần đưa xe đến gara để được kiểm tra kịp thời. 
Cần bảo dưỡng xế hộp định kỳ để hạn chế các sự cố khi di chuyển
Cần bảo dưỡng xế hộp định kỳ để hạn chế các sự cố khi di chuyển

Cần làm gì khi xe ô tô của bạn chết máy

Khi đang di chuyển trên đường, nếu gặp sự cố xe giảm ga bị chết máy, nếu không có kinh nghiệm tốt nhất bạn hãy gọi dịch vụ cứu hộ ô tô. Tổng đài cứu hộ giao thông 119 sẽ có mặt nhanh chóng để giúp bạn giải quyết tình trạng này. Với đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn, cứu hộ 119 sẽ giúp bạn kiểm tra và xác định nguyên nhân. 

Nếu xe giảm ga bị chết máy do các nguyên nhân như hết nước làm mát, hết nhiên liệu, chúng tôi sẽ hỗ trợ khắc phục tại chỗ. Còn đối với các nguyên nhân khác như hỏng hóc thiết bị phun xăng, hệ thống đánh lửa… chúng tôi sẽ điều động xe chuyên dụng đưa xế hộp của bạn về gara để sửa chữa. 

Khi gặp sự cố ô tô bị chết máy hãy liên hệ với trung tâm cứu hộ 119 để được hỗ trợ
Khi gặp sự cố ô tô bị chết máy hãy liên hệ với trung tâm cứu hộ 119 để được hỗ trợ

Ngoài dịch vụ cứu hộ xe ô tô giảm ga bị chết máy, cứu hộ 119 còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như: cứu hộ lốp ô tô, cứu hộ ắc quy… Với phương tiện đầy đủ, hệ thống nhân sự giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết nhanh mọi sự cố.

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân xe ô tô giảm ga bị chết máy và cách khắc phục hiệu quả nhất. Nếu bạn gặp phải các vấn đề về cứu hộ ô tô, hãy nhấc máy lên và liên hệ với trung tâm cứu hộ 119 để được hỗ trợ kịp thời.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119