Chìa khóa thông minh ô tô và những điều bạn cần biết

Ngày đăng: 04/08/2023

Chia sẻ:

Chìa khóa thông minh ô tô giờ đây rất phổ biến trên thị trường xe hơi. Với nhiều tính năng tiện dụng và hiện đại, chiếc khóa thông minh đã trở thành phụ kiện không thể thiếu với nhiều người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự ra đời, tính năng, các lỗi thường gặp của loại phụ kiện này qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về chìa khóa thông minh ô tô

Chìa khóa thông minh ô tô được phát triển lần đầu vào năm 1995 bởi hãng điện khí lớn nhất của châu Âu – Siemens AG. Nó được giới thiệu lần đầu bởi Mercedes-Benz năm 1998 cho dòng xe S-class W220 đầy sang trọng. Lúc này, người ta không gọi là smart key mà sử dụng với tên Key-less Go.

Về sau, chiếc chìa khóa này được cải tiến với nhiều tính năng vượt trội hơn. Có loại chìa khóa bạn không cần bấm điều khiển, chỉ cần khoảng cách của xe và chìa khóa đủ gần thì nó sẽ tự động kích hoạt để mở xe; đồng thời có thể tự đóng xe sau 8 – 10 giây.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ cứu hộ giao thông nhanh gọn của cứu hộ giao thông Cầu Giấy gọi là có mặt ngay

Giới thiệu về chìa khóa thông minh ô tô

Các tính năng nổi bật của chìa khóa thông minh ô tô

Các tính năng nổi bật không thể bỏ qua của smart key:

 • Dùng thay chìa khóa truyền thống, bạn không cần tra chìa vào ô mà vẫn khởi động được xe.
 • Khởi động và tắt động cơ xe dễ dàng chỉ với 1 nút bấm.
 • Chuyển đổi chế độ xe linh hoạt, tiện lợi.
 • Khóa mở xe tự động.
 • Đóng mở kính xe nhanh chóng, tự động.
 • Đóng/mở cốp xe tự động.
 • Khả năng nhận diện chủ nhân.
 • Có khả năng khóa vô lăng, nhận diện chuyển động trong xe sau khi đóng cửa và phát cảnh báo. Do đó chức năng chống trộm của nó rất tốt.
 • Cảnh báo quên chìa khóa; khắc phục tình trạng quên chìa, quên đóng cửa xe,…
 • Điều chỉnh ghế ngồi, nhiệt độ xe, giới hạn tốc độ,…

Các tính năng nổi bật của chìa khóa thông minh ô tô

Cách sử dụng chìa khóa thông minh ô tô

Với chìa khóa thông minh ô tô, bạn không cần tra chìa vào ổ mà tất cả sẽ thay thế bằng nút bấm Engine Start Stop.  Để khởi động xe, bạn giữ cần số ở vị trí P hoặc N và để chìa khóa trong xe. Tiếp đó lái xe đạp phanh hoặc côn và ấn Engine Start Stop. Nếu muốn tắt máy chỉ cần ấn lại nút trên 1 lần là được.

Với những lần khóa/mở cửa xe, bạn đến gần xe và bấm nút ở tay cửa lái trước. Lúc này tất cả khóa xe sẽ tự động được mở. Sau khi đóng cửa, nếu còn cửa nào mở khóa thì chỉ cần bấm nút ở tay cửa trước là khóa sẽ khóa lại. Điều này đồng nghĩa với việc xe bắt đầu kích hoạt chế độ chống trộm. Ngược lại, khi tất cả cửa đang khóa, bạn bấm vào nút ở tay cửa thì khóa sẽ mở ra.

Một tính năng khác rất tiện lợi đó là cảm ứng mở cửa hậu. Nếu bạn cầm chìa khóa đứng cạnh cửa hậu khoảng 3 giây thì cửa sẽ tự động mở. Đây là một trong những tính năng rất thuận tiện nếu bạn đang bê nhiều đồ mà không để tự mở cửa được.

Tham khảo ngay : Số điện thoại tổng đài cứu hộ giao thông Long Biên gọi là có mặt ngay

Những lỗi thường gặp với chìa khóa thông minh ô tô và cách khắc phục

Chìa khóa hết pin

Thông thường, pin của 1 chiếc chìa khóa thông minh có thể dùng được đến 2 – 3 năm. Tuy nhiên, với điều kiện ở Việt Nam thì nó sẽ bị rút ngắn lại còn khoảng 1 – 2 năm. Trường hợp chìa khóa bị hết pin thì bạn vẫn có thể khởi động xe được.

Đầu tiên, bạn hãy lấy chìa khóa cơ ra để mở cửa xe. Hãy lưu ý có thể cần cạy miếng ốp ổ khóa trên tay nắm cửa thì mới có thể tra chìa vào mở khóa được. Sau khi đã vào trong cabin, nếu xe đề mở bằng cơ thì hãy lái xe đề nổ bằng cách vặn chìa như bình thường. Còn với xe khởi động bằng nút bấm thì hãy khởi động xe như bình thường bằng cách: đạp phanh > bấm Engine Start Stop bằng cách dí sát chìa khóa thông minh ổ để khởi động.

Chìa khóa hết pin

Chìa khóa thông minh ô tô không nhận xe

Các loại khóa smart key sẽ bộ phận cảm biến ăng ten để giúp xe phát tín hiệu và nhận chủ từ xa. Tuy nhiên, cũng có trường hợp không báo đèn tín hiệu và xe không nổ được. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do chìa chưa được thành lập; bộ phận phát tín hiệu hỏng.

Để giải quyết tình trạng này bạn có thể thực hiện tương tự như khi chìa khóa hết pin. Lúc này bạn cần tìm kiếm một hộc để cắm chìa  chuyên dụng cho smart key cho xe. Hộc này sẽ sẽ có chức năng dự phòng khi chìa khóa bị nhiễu tín hiệu. Khi có hộc, bạn chỉ cần cắm chìa vào hộc, bấm khởi động là có thể nổ máy.

Thông tin thêm: Trung tâm cứu hộ giao thông khẩn cấp cứu hộ giao thông Hà Nội lên hệ ngay

Các lưu ý cần nhớ khi sử dụng chìa khóa thông minh ô tô

 • Không nên để chìa khóa hết pin hoặc để pin yếu.
 • Giữ khoảng cách an toàn nếu gần nhà máy, sân bay, đài phát thanh hay các thiết bị phát sóng vô tuyến mạnh.
 • Không đè vật nặng lên chìa khóa.
 • Không để chìa trong môi trường nhiệt độ cao, ẩm ướt hay có từ tính.
 • Mã số của smart key đi kèm có tác dụng trong nhiều trường hợp để cấp lại khóa nếu bị mất.

Trên đây Trung tâm cứu hộ 119 đã chia sẻ các thông tin liên quan đến chìa khóa thông minh. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119