Khi nào nên thay dầu hộp số xe ô tô? Giá dầu hộp số ô tô bao nhiêu?

Ngày đăng: 07/08/2023

Chia sẻ:

Hệ thống hộp số tự động thuộc hệ thống thủy lực của xe hơi. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong quá trình vận hành xe. Chính vì thế, việc thường xuyên kiểm tra và thay dầu hộp số là rất cần thiết. Bởi nếu dầu hộp số xe ô tô không đảm bảo sẽ khiến xe khó hoạt động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn. Vậy khi nào nên thay dầu hộp số xe ô tô? Giá dầu hộp số là bao nhiêu? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên.

xem thêm: Dịch vụ cứu hộ ô tô 119 cứu hộ xe ô tô hà nội alo ngay

 

Tìm hiểu về dầu hộp số

Dầu hộp số xe ô tô còn được gọi là dầu truyền động, dầu cầu. Loại dầu này được pha chế theo công nghệ hiện đại, kết hợp giữa dầu gốc cao cấp cùng các phụ gia chứa chất oxy hóa, chất ăn mòn, chống gỉ để tăng khả năng bôi trơn cho dầu.

Tác dụng của dầu hộp số xe ô tô

Đây là loại dầu nhớt bôi trơn các bộ phận trong bánh răng hộp số và các bộ phận khác trong động cơ. Các tác dụng phải kể đến của loại dầu này là:

 • Tăng tuổi thọ cho các bộ phận máy, hộp số xe ô tô.
 • Cung cấp độ nhớt cho động cơ để làm giảm sự ma sát; chống ăn mòn động cơ hiệu quả.
 • Tăng khả năng chịu cực áp, bảo vệ bộ truyền chịu tải nặng và va đập.
 • Độ bền nhiệt cao; khả năng bám dính tốt; giảm khả năng oxy hóa trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Bảo vệ bề mặt răng để không gây kết dính kim loại khi bánh răng ăn khớp truyền lực.

Tác dụng của dầu hộp số xe ô tô

Phân loại dầu hộp số ô tô

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu hộp số xe ô tô khác nhau. Mỗi loại sẽ có những tính năng vượt trội riêng biệt. Có nhiều cách phân loại dầu hộp số như:

Dựa vào dầu gốc pha chế sẽ gồm 2 loại:

 • Dầu hộp số gốc khoáng: được làm từ dầu gốc tinh chế sâu, tương hợp tốt với các chi tiết máy. Loại dầu này có khoảng nhiệt làm việc rộng; độ bôi trơn tốt; giá rẻ. Tuy nhiên, dầu có tuổi thọ không cao.
 • Dầu hộp số tổng hợp: có nguồn gốc từ các sản phẩm tổng hợp hữu cơ. Loại dầu này có tuổi thọ cao; khả năng bôi trơn rộng; chống mài mòn; chịu được nhiệt độ cao; giá thành cao.

Dựa theo độ nhớt chia thành 2 loại:

 • Dầu đơn cấp
 • Dầu đa cấp

Dựa theo phẩm cấp API và SAE, GL sẽ có 5 cấp độ gồm các cấp API loại GL từ 1 – 5.

Phân loại dầu hộp số ô tô

Vì sao nên thay dầu hộp số ô tô?

Dầu hộp số có vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành của xe. Chính vì thế bạn nên thay định kỳ bởi mỗi bộ phận khi hoạt động đều có sự hao mòn theo thời gian, đặc biệt là hộp số vì nó phải hoạt động nhiều. Điều này dẫn đến việc đẩy nhanh sự hao mòn các chi tiết, làm nóng hộp số nhanh. Khi thay dầu sẽ giúp khắc phục các tình trạng trên, làm mát và bôi trơn, giảm ma sát cho những bề mặt tiếp xúc.

Không chỉ vậy, việc thiếu dầu bôi trơn hay dầu bị bẩn sẽ khiến người lái cảm thấy khó chuyển số hơn; gây tình trạng năng hoặc kẹt số. Chính vì thế, việc thay dầu hộp số xe ô tô là rất cần thiết.

Vì sao nên thay dầu hộp số ô tô

Các nguyên nhân khiến dầu hộp số bị ô nhiễm

Dầu hộp số thường bị ô nhiễm do ảnh hưởng từ môi trường xung quanh trong quá trình sử dụng. Các yếu tố gây ô nhiễm là môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, hóa chất,….. Các trường hợp khiến dầu hộp số bị ô nhiễm là:

 • Bụi thông qua kẽ hở vào bên trong khi đóng gói dầu.
 • Khi bạn tháo dỡ, nạp lại và bảo dưỡng máy.
 • Máy hoạt động trong môi trường ô nhiễm, ẩm ướt khiến hơi nước vào hộp số cao hơn.
 • Bụi cứng xâm nhập vào hộp số.

Thông tin thêm Trung tâm cứu hộ 119 dịch vụ cứu hộ ô tô Ba Đình tại Hà Nội

Khi nào cần thay dầu hộp số xe ô tô?

Hộp số tự động trang bị cho ô tô sẽ gồm 2 loại là hộp số tự động có que thăm dầu và hộp số tự động không có que thăm dầu. Theo nhà sản xuất, người dùng nên thay dầu hộp số xe ô tô sau mỗi 50.000km với xe có hộp số hở. Còn xe có hộp số kín thì có thể không cần thay dầu mà chỉ cần kiểm tra và châm thêm dầu.

Tuy nhiên, việc dùng dầu quá lâu cho quá trình bôi trơn trong điều kiện nhiệt độ cao sẽ khiến dầu không còn chất lượng như ban đầu. Do đó, các hãng xe đưa ra khuyến cáo tốt nhất nên thay dầu hộp số khi xe chạm mốc 160.000km. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất sẽ có yêu cầu khác nhau về lịch thay dầu hộp số. Do đó, bạn nên tham khảo thông tin và sách hướng dẫn để thay dầu phù hợp nhất cho xe của mình.

Cách kiểm tra dầu hộp số xe ô tô chuẩn nhất

Để thay dầu hộp số theo đúng quy chuẩn, bạn làm theo các bước sau:

 • Dầu xe ở nơi thoáng mát, bằng phẳng, chuyển cần số về P.
 • Mở mui xe lên và tìm ống dẫn dầu hộp số tự động trước xe. Lấy que thăm nhớt đặt ở trước hoặc sau động cơ để kiểm tra mức dầu.
 • Thực hiện thao tác kiểm tra tương tự như kiểm tra dầu động cơ. Đầu tiên cần lấy que thử, lau sạch rồi nhúng đầu que vào bình.
 • Nếu dầu kiểm tra trên que có màu đỏ hoặc nâu sáng, không có bong bóng hay mùi thì chứng tỏ dầu còn tốt. Nếu dầu chuyển đen hay có mùi cháy thì hãy kiểm tra cơ cấu hoạt động bên trong.
 • Nếu mức dầu giảm dần xuống mức add thì hãy thêm ¼ lượng dầu định mức; mỗi lần thêm 1 lượng nhỏ; vừa thêm vừa kiểm tra mức dầu xem đạt tiêu chuẩn chưa.
 • Khởi động xe và chạy thử lượng dầu mới đổ. Sau đó dừng xe lại và dùng que thăm kiểm tra lần nữa xem lượng dầu cần thêm bao nhiêu. Nếu cần có thể thêm dầu khác đến khi đạt mức chuẩn.

Cách kiểm tra dầu hộp số xe ô tô chuẩn nhất

Các bước thay dầu hộp số xe ô tô nhanh, chuẩn nhất

Cách thay dầu hộp số thường không quá khó, dưới đây là các bước cơ bản:

Bước 1: Xả dầu cũ

Xả dầu hộp số thường phức tạp hơn dầu máy. Bạn cần xả sạch dầu ở đáy các-te và biến mô. Trước khi xả, cần làm nóng động cơ rồi tháo bu-lông xả dầu hộp số dưới đáy các-te để dầu thoát ra. Khi lượng dầu ở các-te xả hết thì bạn chuyển sang biến mô. Lúc này cần nổ máy xe và vào số để lượng dầu trong biến mô được lấy ra ngoài. Nếu xả dầu ra thau chứa có thang đo để biết lượng dầu chính xác cần thêm.

Các bước thay dầu hộp số xe ô tô

Bước 2: Bơm dầu mới

 • Với hộp số hở: vặn bu lông lại sau khi đã xả hết dầu. Rút que thăm và nạp dầu vào hộp số. Sau khi nạp dầu xong thì khởi động và chạy thử xe để hộp số được bôi trơn đều. Tiếp tục thăm dầu lần nữa để bơm thêm dầu nếu chưa đạt mức chuẩn.
 • Với hộp số kín: nạp dầu tại lỗ xả dầu sau khi xả hết dầu trong hộp số. Lượng dầu bơm thêm cần đổ vào bình hơi và được nạp vào hộp số bằng áp lực khí nén. Việc này cần 2 người thực hiện, 1 người vận hành xe, 1 người nạp thêm dầu. Khi thấy dầu vào với lượng nhất định và tràn ra ngoài thì dừng lại.

Bài viết thêm: Trung tâm cứu hộ nhanh chóng cứu hộ ô tô Đống Đa gọi là tới

Các bước thay dầu hộp số xe ô tô

Giá dầu hộp số ô tô bao nhiêu?

Mỗi loại dầu hộp số sẽ có chất lượng khác nhau nên giá thành cũng có sự khác biệt. Tùy theo dầu bạn dùng là loại nào thì sẽ có giá thành tương ứng. Hiện nay, dầu hộp số sẽ có giá giao động từ 120.000 – 400.000đ tùy loại. Để biết giá chi tiết hơn bạn có thể tham khảo thông tin từ các trung tâm bảo hành hoặc hãng xe.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số thông tin liên quan đến dầu hộp số xe ô tô. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với nhiều tài xế.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119