Các bước kiểm tra xe ô tô mới mua bạn cần lưu ý

Ngày đăng: 16/08/2023

Chia sẻ:

Với nhiều người thường chủ quan nghĩ rằng, xe ô tô mới thì luôn hoàn hảo nên không cần thiết phải kiểm tra. Tuy nhiên, trong thực tế thì quan niệm đó hoàn toàn sai. Theo nhận định của chuyên gia, việc kiểm tra xe ô tô mới mua là vô cùng cần thiết. Nó giúp đánh giá toàn diện về sản phẩm cũng như hạn chế tối đa các rủi ro không mong muốn.

Vậy bạn đã biết quy trình kiểm tra xe ô tô chưa?

 

Cần chuẩn bị gì trước khi đến đại lý mua ô tô

Với nhiều người, để có thể sắm cho mình một chiếc ô tô mới chắc chắn không phải là điều dễ dàng. Chính vì thế, tâm trạng hào hứng, phấn khích trước thời điểm được sở hữu xe là chuyện dễ hiểu. Song bạn cũng đừng quá nôn nóng mà đến ngay đại lý để xem xe và lái thử nhé. Bởi thực tế thì không phải lúc nào các showroom ô tô cũng luôn có sẵn hàng cho bạn. Chính vì vậy, tốt nhất khi có ý định đến mua xe, bạn nên gọi điện cho đại lý để xác nhận thông tin về tình trạng mẫu xe mà mình đang cân nhắc.

Cần chuẩn bị gì trước khi đến đại lý mua ô tô
Cần chuẩn bị gì trước khi đến đại lý mua ô tô

Khi đã biết chắc chắn rằng xe mà bạn thích đang có sẵn ở showroom, bạn có thể xem xét thêm một số vấn đề nhỏ. Đó như là:

 • Cân nhắc việc có nên đưa con cái đi theo cùng. Không ai ngăn cấm bạn điều này, vì vậy bạn vẫn có thể dắt theo các thành viên của gia đình đi. Tuy nhiên, trong trường hợp đó hãy thông báo trước với nhân viên phụ trách bán hàng; yêu cầu họ lấy xe ra trước để tránh phải chờ đợi lâu. Đặc biệt, khi con bạn không phải là một đứa trẻ có tính kiên nhẫn cho lắm.
 • Nếu không phải lệ thuộc vào lịch trình làm việc, bạn nên tránh đến xem xe vào cuối tuần. Thời điểm này thường thì mọi người đều tranh thủ đến để ngắm nghía, lái thử và làm thủ tục mua bán xe. Bởi thế nên nếu có thể, bạn nên chọn đi vào ngày trong tuần nhé.
 • Đừng quên mang theo những thông tin đã tìm hiểu về xe.
 • Nên mang theo giấy tờ quan trọng như bằng lái; bảo hiểm;… để chuẩn bị sẵn cho các trường hợp bạn muốn làm thủ tục mua ô tô luôn nhé.

Xem thêm: 10 Bước kiểm tra xe trước khi gọi cứu hộ ắc quy gia lâm tại hà nội 

Các bước kiểm tra nội ngoại thất của xe trước khi nhận

Sau khi các thủ tục giấy tờ hoàn tất cũng là lúc bạn chính thức được sở hữu cho riêng mình một chiếc xế hộp chuẩn xịn rồi. Tuy nhiên, cũng đừng vội vã mà bỏ qua các bước kiểm tra xe ô tô mới mua cuối cùng nhé. Để chắc chắn xe hoàn toàn không có vấn đề gì, bạn nên chú ý về:

Bước 1: Kiểm tra xe ô tô mới mua phần nội thất

Kiểm tra xe ô tô mới mua phần nội thất
Kiểm tra xe ô tô mới mua phần nội thất

Khâu đánh giá nội thất là một trong những bước kiểm tra xe ô tô mới mua vô cùng quan trọng. Tại đây, bạn sẽ cần quan sát những chi tiết bên trong xe. Cụ thể như:

 • Các chi tiết nhựa ở vị trí bước lên/xuống; quan sát taplo xem có vết trầy xước hay không.
 • Kiểm tra vị trí các lẫy, nắp đậy có dấu hiệu bị gẫy hay nứt vỡ, trầy xước.
 • Kiểm tra da của ghế có đảm bảo độ phẳng, có bị nhăn hay nhàu, rách hay rộp phồng.
 • Quan sát ốp trang trí mạ chrome hoặc giả gỗ, mạ bạc xem có dấu hiệu bị trầy xước không.
 • Ngồi thử ghế và ngả ghế để kiểm tra cơ cấu gập ghế.
 • Trong trường hợp mua thêm các option bổ sung, bạn nên kiểm tra chúng xem có đúng loại mình chọn. Nếu nhận thấy có gì khác thường, hãy hỏi ngay nhân viên phụ trách bán hàng cho bạn nhé.
 • Thử nổ máy để kiểm tra hệ thống máy lạnh; hệ thống đèn; âm thanh; cửa kính chỉnh điện (nếu có); hệ thống rửa kính. Bên cạnh đó, cũng kiểm tra qua chế độ kết nối điện thoại; Ipod; USB; AUX của xe. Chú ý qua sát đồng hồ xem có hiện đèn cảnh báo không.
 • Với các mẫu xe có cửa sổ trời thì bạn nên nhờ nhân viên hướng dẫn sử dụng.
 • Cuối cùng, đừng quên yêu cầu nhân viên bán hàng giới thiệu qua các chức năng của xe. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng được đáng kể thời gian và công sức thay vì tự mình mày mò nhé.

Bước 2: Kiểm tra xe ô tô mới mua phần ngoại thất

Kiểm tra xe ô tô mới mua phần ngoại thất
Kiểm tra xe ô tô mới mua phần ngoại thất

Bên cạnh nội thất, khâu kiểm tra xe ô tô mới mua ở khu vực ngoại thất cũng không thể xem nhẹ. Ở đây, bạn cần chú ý:

 • Kiểm tra nước sơn của xe

Cần xác nhận xem sơn xe có dấu vết bị trầy xước hay không. Trong thực tế quá trình vận chuyển xe thường trải qua không ít cầu. Chính vì vậy nếu phát sinh sự cố này cũng không phải là điều quá ngạc nhiên. Nếu phát hiện ra bạn có thể chủ động yêu cầu xử lý ngay cho mình. Như vậy sẽ đỡ mất công quay lại nếu mãi khi về nhà bạn mới phát hiện ra.

 • Hệ thống kính của xe

Chú ý kiểm tra kính lái, kính hậu và kính cửa. Bạn cần chắc chắn rằng hệ thống kính của xe hoàn hảo, không trầy xước. Bạn nên biết rằng các sự cố trầy xước kính, thậm chí là nứt kính sau khi đã nhận xe sẽ không được bảo hành. Chính vì thế, hãy ghi nhớ cần quan sát thật kỹ nhé.

Bài viết thêm: 100 cách gọi cứu hộ giao thông của cứu hộ ắc quy Đông Anh khi gặp sự cố

Bước 3: Kiểm tra xe phần khoang máy và các bộ phận quan trọng

Kiểm tra khoang máy và các bộ phận quan trọng
Kiểm tra khoang máy và các bộ phận quan trọng

Đến khâu kiểm tra khoang máy và các bộ phận quan trọng khác của xe, chúng ta cần chú ý:

 • Mở capo, kiểm tra sơ khoang máy của xe.  Thường thì với xe mới các bộ phận thuộc động cơ xe bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu nhân viên bán hàng các vị trí quan trọng như que thăm dầu; vị trí đổ nước làm mát; đổ dầu phanh; đổ nước rửa kính; lọc gió;…  Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình tự bảo dưỡng cho xe sau này.
 • Nhờ nhân viên chỉ dẫn về vị trí hộp cầu chì và hốc hút gió. Bạn cần ghi nhớ độ cao của hốc hút gió để tránh trường hợp cho xe chạy vào vùng ngập và bị chết máy. Các sự cố do thủy kích gây ra thường sẽ tốn kém không ít tiền khắc phục, và mang lại không ít hệ lụy về sau khiến xe dễ hỏng vặt.
 • Kiểm tra các phụ kiện đi cùng xe như lốp dự phòng; bộ dụng cụ; kích; các phụ kiện khuyến mãi. Hãy chắc chắn rằng chúng đều còn mới nguyên và không có dấu hiệu trầy xước, va đập nhé.

Các giấy tờ xe liên quan cần kiểm tra

Sau khi hoàn tất các bước kiểm tra xe ô tô mới mua, bạn cũng đừng vội lái xe về ngay mà bỏ qua khâu xem xét các giấy tờ liên quan nhé. Ở đây,, bạn cần chú ý về:

Các giấy tờ cơ bản liên quan đến xe

Nếu bạn có ý định tự đi đăng ký cho xe, bạn cần phải có: hóa đơn VAT; phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng; bản photocopy hóa đơn nối của nhà máy sản xuất cấp cho hãng; bản cà số khung, số máy. Nếu bạn nhờ đại lý đăng ký hộ, bạn sẽ cần kiểm tra giấy hẹn lấy cà vẹt; giấy hẹn sổ kiểm định; biên lai phí đường bộ; giấy tò bảo hiểm.

Chú ý chuẩn bị các giấy tờ liên quan
Chú ý chuẩn bị các giấy tờ liên quan

Sổ bảo hành khi mua xe

Đừng quên đọc các điều kiện bảo hành, bảo dưỡng của hãng để tuân thủ và bảo đảm quyền lợi của mình. Trong nhiều trường hợp khách hàng có thể bị từ chối bảo hành vì lý do ngươi mua không tuân thủ đúng quy định.

Kiểm tra xe ô tô mới mua phần bảo hiểm xe

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm có gói dịch vụ dành cho xe ô tô. Chúng ta có thể kể ra như Bảo việt, bảo hiểm Dầu khí PVI; Bảo hiểm bưu điện PTI, Liberty, Cathay; bảo hiểm quân đội MIC,… Tùy theo từng hãng mà mức phí có thể dao động từ khoảng 1.1 ~ 1.7% giá trị xe/năm.

Khi chọn mua bảo hiểm, bạn cần chú ý về các điều khoản xe được bảo hiểm để đảm bảo tối đa quyền lợi của mình trong trường hợp phát sinh sự cố. Mỗi một công ty bảo hiểm đều có chính sách riêng, điều này bạn có thể tham khảo trước trên mạng hoặc nhờ nhân viên bán hàng tư vấn nhé.

Đặc biệt, một số hãng bảo hiểm còn có chương trình ưu đãi về phí khi khách hàng mua các hợp đồng bảo hiểm dài hạn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhé để chọn được phương án có lợi nhất cho mình.

Lưu ý với các phương thức giao dịch, thanh toán

Về quy trình giao dịch thanh toán, bạn cần lưu ý:

 • Nếu thanh toán bằng tiền mặt, bạn đến trả tiền theo đúng lịch hẹn và nhận xe. Trong trường hợp xe được hãng đăng ký hộ, bạn phải tạm ứng trước chi phí đóng thuế; bốc biển; đăng kiểm; bảo hiểm; phí đường bộ; phí dịch vụ đăng ký hộ. Tất cả các khoản phí này đều có hóa đơn chứng từ của cơ quan, ngoại trừ khoản phí dịch vụ trả cho hãng để nhờ đăng ký hộ.
 • Nếu mua xe trả góp qua ngân hàng, bạn cần thanh toán khoản đối ứng và chi phí đăng ký xe. Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ đến trực tiếp ngân hàng ký giấy nhận nợ. Ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân, bạn có thể nhận xe và giấy tờ. Với trường hợp mua xe trả góp, giấy tờ bản chính ngân hàng sẽ giữ. Bạn chỉ nhận về bản photocopy có công chứng và dấu ngân hàng. Hàng tháng, bạn cần chú ý nộp tiền trả góp đúng hạn với ngân hàng để tránh bị thu phí phát sinh.

Thông tin thêm: Tổng đài sửa chữa cứu hộ ô tô cầu Thanh Trì mách bạn 10 cách gọi cứu hộ 

Cần làm gì sau khi mua ô tô mới để đảm bảo xe

Biết cách kiểm tra xe ô tô mới mua sẽ đảm bảo về quyền lợi và chất lượng xe
Biết cách kiểm tra xe ô tô mới mua sẽ đảm bảo về quyền lợi và chất lượng xe

Sau khi hoàn tất thủ tục giấy tờ, thanh toán và nhận được xe, hẳn là chúng ta vô cùng phấn khích rồi đúng không? Tuy nhiên, cũng đừng vì ham vui quá mà bỏ quên việc tuân thủ các quy định vận hành để đảm bảo xe luôn ở tình trạng ổn định và hạn chế tối đa các rủi ro sự cố phát sinh nhé. Cụ thể như là:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe được cấp kèm theo xe để hiểu hết về các tính năng và khả năng vận hành của xe. Việc này sẽ giúp bạn lái xe chủ động và an toàn hơn.
 • Tuân thủ các quy định về bảo dưỡng xe: thay dầu, kiểm tra xe định kỳ, vệ sinh xe,…
 • Lái xe an toàn, đúng tốc độ và tuân thủ đầy đủ các quy định về luật an toàn giao thông hiện hành.
 • Trong trường hợp xe gặp sự cố, bạn nên chủ động liên hệ sớm với bên phụ trách bảo hiểm để được hỗ trợ xử lý nhé.
 • Trong vòng 1 tháng sau khi mua, có thể bạn sẽ nhận được yêu cầu tham gia khảo sát của đại lý. Bạn không cần lo lắng vì các câu hỏi đều khá đơn giản nhé.
 • Có thể viết bài review xe để chia sẻ kinh nghiệm với những người khác có chung ý định mua xe giống như bạn. Rất hữu ích, tại sao không?

Bài viết trên đây đã tổng hợp những kiến thức cần thiết về quy trình các bước kiểm tra xe ô tô mới mua quan trọng nhất. Hi vọng, dựa vào đó bạn sẽ có nhận định chính xác để đánh giá tình huống thực tế và hạn chế những trường hợp có thể ảnh hưởng đến quyền lợi, an toàn của chính mình khi vận hành xe sau này. Trân trọng!

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119