Lỗi không có bảo hiểm ô tô bị phạt không? Mức phạt bao nhiêu?

Ngày đăng: 17/10/2023

Chia sẻ:

Khi lưu thông tại Việt Nam, một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất mà tài xế ô tô cần mang theo là giấy bảo hiểm ô tô. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau bạn quên chưa mua bảo hiểm hoặc bảo hiểm cũ đã hết hạn mà không kịp thay. Vậy lỗi không có bảo hiểm ô tô có bị phạt không? Mức phạt là bao nhiêu? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất.

Bảo hiểm ô tô là gì? Có bắt buộc không?

Bảo hiểm ô tô là hình thức bảo hiểm kết hợp nhiều loại hình như bảo hiểm về tài sản, hàng hóa và kể cả con người có liên quan đến ô tô. Đây là loại giấy tờ bắt buộc dành cho ô tô khi tham gia giao thông.

Trong trường hợp không có bảo hiểm ô tô bắt buộc, chủ sở hữu xe có thể phải chịu bị xử lý hành chính hoặc trách nhiệm pháp lý. Khi cơ quan chức năng kiểm tra, chủ xe không thể chứng minh được việc mua bảo hiểm thì sẽ bị xử lý theo quy định của luật pháp. Do đó, để tránh những rắc rối về pháp lý, việc chuẩn bị sẵn bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bước cần thiết và không thể bỏ qua. Điều này không chỉ bảo vệ bạn mà còn bảo vệ cả những người tham gia giao thông khác.

Giấy bảo hiểm ô tô
Giấy bảo hiểm ô tô

Các loại bảo hiểm ô tô hiện hành

Hiện nay, trên thị trường có khá đa dạng các loại bảo hiểm xe ô tô, được phân chia rõ ràng thành hai loại chính: bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tùy chọn. Trong đó:

 • Bảo hiểm ô tô bắt buộc gồm: bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) xe ô tô.
 • Bảo hiểm không bắt buộc gồm: Bảo hiểm vật chất xe ô tô; Bảo hiểm trách nhiệm dân sự với hàng hóa vận chuyển; Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe…

Trong số đó, bảo hiểm xe ô tô bắt buộc được pháp luật quy định rõ ràng và yêu cầu tất cả chủ sở hữu xe ô tô đều phải có. Việc thiếu TNDS có thể dẫn đến việc bị xử phạt hành chính theo quy định.

Giá bảo hiểm ô tô là bao nhiêu?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện cần phải mang theo đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Giấy đăng ký xe
 • Giấy phép lái xe
 • Chứng nhận kiểm định
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc (TNDS)

Ngoài ra, Nghị định 103/2008/NĐ-CP cũng quy định rõ về việc chủ xe cơ giới (bao gồm cả xe ô tô) phải tham gia bảo hiểm bắt buộc, cụ thể là bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Điều này đồng nghĩa với việc, vi phạm không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc khi điều khiển ô tô có thể bị xử phạt theo quy định.

Các mức phí bảo hiểm bắt buộc của xe ô tô được quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC. Cụ thể, mức phí bảo hiểm (chưa bao gồm 10% VAT) như sau:

 • Xe ô tô không kinh doanh vận tải dưới 6 chỗ: 437.000 vnđ.
 • Xe ô tô kinh doanh vận tải dưới 6 chỗ ngồi theo đăng ký: 756.000 vnđ.
 • Xe ô tô không kinh doanh vận tải từ 6 – 11 chỗ ngồi: 794.000 vnđ.
 • Xe ô tô kinh doanh vận tải 6 chỗ ngồi theo đăng ký: 929.000 vnđ.
 • Xe ô tô không kinh doanh vận tải từ 12 – 24 chỗ ngồi: 1.270.000 vnđ.

gia-bao-hiem-o-to

Mức phạt không có bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm ô tô là yếu tố bắt buộc, khi không có sẽ phải chịu xử phạt hành chính theo quy định. Theo Điểm b Khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt không có bảo hiểm ô tô như sau:

 • Phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng nếu người điều khiển xe ô tô, máy kéo hoặc các loại tương tự không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực.
 • Trường hợp hết hạn bảo hiểm ô tô, vi phạm cũng tương đương với việc không có bảo hiểm xe.

Hơn nữa, theo Điều 80 về Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm quy định về giao thông đường bộ, trong trường hợp chủ phương tiện không có mặt tại hiện trường vi phạm, cơ quan có thẩm quyền có thể lập biên bản và xử phạt dựa trên hành vi vi phạm. Người lái xe vi phạm phải ký vào biên bản vi phạm, nếu không tuân thủ quyết định xử phạt, phương tiện có thể bị tạm giữ để đảm bảo việc xử phạt đối với chủ xe.

Do đó, trong trường hợp bạn cho mượn xe và người lái không tuân thủ quy định bảo hiểm, họ sẽ chịu trách nhiệm pháp lý và mức phạt tương đương. Trong trường hợp họ không tuân thủ quyết định xử phạt, phương tiện có thể bị tạm giữ để đảm bảo việc xử phạt đối với chủ xe.

loi-khong-co-bao-hiem-o-to-xu-phat-the-nao

Trên đây là các thông tin chi tiết về lỗi không có bảo hiểm ô tô. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu hơn về quy định của pháp luật.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119