Lốp xe ô tô nào tốt nhất? Kinh nghiệm mua, bảo dưỡng lốp ô tô

Ngày đăng: 07/08/2023

Chia sẻ:

Lốp xe là bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Nó liên quan trực tiếp tới sự an toàn của người cầm lái và khả năng vận hành của xe. Do đó, việc chọn lốp xe ô tô để sử dụng cần hết sức cẩn thận. Vậy lốp xe ô tô loại nào tốt nhất? Đặc điểm của các loại lốp xe là gì? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm mua, bảo dưỡng, sửa chữa lốp xe ô tô.

Xem thêm: Dịch vụ cứu hộ 119 cấp tốc cứu hộ xe ô tô hà nội nhanh gọn

Khi nào cần thay lốp ô tô?

5 năm kể từ ngày sản xuất là thời gian sử dụng lốp an toàn nhất và cũng là thời gian bảo hành lốp xe. Nhiều chuyên gia khuyến nghị nên thay lốp sau 5 năm kể từ ngày sản xuất để đạt hiệu suất vận hành tối ưu và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.  Tuy nhiên, nếu sau 5 năm kể từ khi sản xuất mà lốp vẫn chưa được sử dụng thì tính từ mốc 5 năm này, lốp xe cần được kiểm tra mỗi năm ít nhất 1 lần để đảm bảo hiệu quả vận hành.

10 năm là thời gian sử dụng tối đa của một chiếc ô tô kể từ ngày sản xuất. Khi đến mốc 10 năm dù lốp vẫn sử dụng được, chưa mòn thì cũng nên thay lốp mới; áp dụng cho cả lốp dự phòng ít dùng.

Khi nào cần thay lốp ô tô

Các dấu hiệu cho thấy cần thay lốp ô tô

Khi gặp các dấu hiệu sau thì bạn cần thay lốp xe ô tô mới.

Rảnh lốp có độ sâu nhỏ hơn 1.6mm

Tiêu chuẩn của độ sâu rãnh lốp là 1.6mm trở lên mới đảm bảo khả năng vận hành an toàn, hiệu quả. Với xe nào di chuyển nhiều, thường phanh gấp thì cần kiểm tra độ mòn lốp để định thời gian thay thế phù hợp. Nếu độ sâu rãnh lốp nhỏ hơn 1.6mm thì có nghĩa là lốp đã bị mòn và cần thay thế.

Bạn có thể kiểm tra độ sâu rãnh lốp theo các cách sau:

 • Dùng thiết bị đo độ sâu rãnh lốp chuyên dụng
 • Kiểm tra vạch chỉ thị độ mòn gai lốp: các vạch này được đúc ở rãnh chính. Nếu khối hoa lốp mòn và cao bằng vạch chỉ thị này hay vạch chỉ thị có dấu hiệu mòn thì cần thay lốp ngay.
 • Dùng đồng xu lincoln: xoay hướng đầu trên đồng xu cắm xuống rãnh lốp. Nếu toàn bộ phần đầu đều được nhìn thấy thì có nghĩa là lốp đã bị mòn và cần thay mới.

Rảnh lốp có độ sâu nhỏ hơn 1.6mm

Hư hại trên mặt lốp

Nếu xuất hiện các dấu hiệu như phồng; bong tróc; rạn nứt; đường vằn;… thì bạn cũng cần thay lốp ngay. Bởi các hư hại này sẽ tạo nguy cơ nổ lốp giữa đường cao, gây nguy hiểm cho cả bạn và người xung quanh.

Hư hại trên mặt lốp

Có lỗ thủng trên mặt lốp đường kính 6mm trở lên

Trường hợp lốp bị thủng thì đa phần chủ xe sẽ chọn cách vá lỗ thủng để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu lỗ thủng có đường kính lớn hơn 6mm thì sẽ không đảm bảo an toàn khi vận hành sau khi vá. Do đó, cách hiệu quả và tốt nhất là thay lốp mới. Đặc biệt, nếu lốp bị chắp vá quá nhiều thì cũng nên thay mới.

Có lỗ thủng trên mặt lốp đường kính 6mm trở lên

Van lốp, tanh lốp bị hỏng

Tanh lốp là phần mép lốp tiếp xúc với mâm xe. Nếu phần này bị lòi ra ngoài sẽ khiến biến dạng khí rò rỉ. Do đó, bạn cần thay lốp mới ngay. Ngoài ra, phần van sẽ giúp giữ áp suất lốp và ngăn hơi ẩm. Nếu van bị hư thì khí trong lốp sẽ bị rò rỉ nên bạn cũng cần thay lốp mới.

Mách bạn kinh nghiệm mua lốp xe ô tô loại nào tốt nhất, chuẩn nhất

Chọn lốp ô tô cần cẩn trọng vì nó liên quan đến sự an toàn và khả năng vận hành của xe. Do đó, bạn có thể tham khảo các yếu tố sau đây:

Chọn lốp theo nhu cầu sử dụng

Khi mua lốp xe ô tô mới cần nắm rõ đặc điểm của các dòng lốp này. Mỗi loại lốp sẽ có ưu điểm riêng nên bạn không thể đòi hỏi sự hoàn hảo cho loại lốp có giá phổ thông. Do đó, quan trọng nhất là chọn được loại lốp phát huy được hiệu suất và phù hợp với xe và nhu cầu sử dụng của bạn.

Các loại lốp ô tô được chia thành 4 nhóm chính sau:

Lốp mềm, êm, ít ồn phù hợp với đường đẹp

Dòng lốp này sẽ có độ êm cao, ít gây tiếng ồn; rãnh hoa nông, cấu tạo rãnh dọc đơn giản. Loại lốp này thường để đi trên các đường đẹp, bằng phẳng như trong khu đô thị, khu phố,…. Tuy vậy, nó có điểm yếu là khi di chuyển trên các cung đường xấu, nhiều sỏi đá, đường địa hình sẽ dễ bị rách, thủng. Đặc biệt là rãnh lốp nông nên độ bám đường không tốt nếu đi trên đường xấu.

mua lốp xe ô tô loại nào tốt nhất

Lốp cứng, ồn dành cho đường xấu

Đây là dòng lốp xe ô tô có rãnh hoa sâu, cứng, cấu tạo phức tạp. Đặc điểm của loại lốp này là gây tiếng ồn lớn, không được êm ái; gây xóc khi qua các gờ giảm tốc. Nhưng nó lại vô cùng phù hợp với những cung đường xấu, khó đi, thậm chí là đường leo núi, địa hành. Kiểu lốp này thường chịu được tác động lớn, khó bị hư hỏng; rãnh hoa sâu và cấu tạo phức tạp nên bám đường rất tốt.

Lốp hỗn hợp dùng cho nhiều loại đường

Dòng lốp này không quá cứng mà có độ êm nhất định; không quá mềm nên có thể di chuyển ở những cung đường xấu, tăng cường độ bền. Do đó, dòng lốp này gọi là lốp hỗn hợp nằm giữa mềm và cứng. Ưu điểm của nó là có thể di chuyển đường đẹp êm ái, độ ồn thấp; đồng thời di chuyển ở cung đường xấu mà không phải lo hư hại.

Tuy vậy, không phải dòng lốp xe ô tô nào cũng hoàn hảo. Dù có những ưu điểm trên nhưng nó sẽ không mang lại độ êm ái cao khi di chuyển; đồng thời sức bền cũng không cao như dòng lốp cứng.

mua lốp xe ô tô loại nào tốt nhất

Lốp đặc chủng, hiệu suất cao

Nếu xe bạn dùng đi ở những cung đường sa mạc, đường tuyết hay đường đua thì dòng lốp đặc chủng này rất phù hợp. Tuy nhiên, nó chỉ dành cho những loại xe nhất định bởi các mẫu xe du lịch rất khó sử dụng loại lốp này.

Thông tin thêm Trung tâm cứu hộ cấp tốc cứu hộ ô tô Ba Đình trong vòng 1 vài phút

 

mua lốp xe ô tô loại nào tốt nhất

Chọn theo kiểu rãnh, vân trên lốp

Ngoài chất lượng và hiệu suất vận hành thì ô tô sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ kiểu rãnh, hoa trên lốp xe. Mỗi kiểu rãnh, hoa sẽ có một ưu điểm riêng. Bạn cần dựa theo nhu cầu sử dụng để chọn loại phù hợp. Rãnh lốp là đường khoét sâu; hoa lốp là phần nhô nổi do đường khoét sâu tạo thành.

Các kiểu rãnh lốp

 • Rãnh dọc: là kiểu đơn giản nhất. Nó có ưu điểm là thoát nước tốt, giảm tối đa sức cản; chống trơn trượt; độ ồn thấp; thường dành cho xe di chuyển đô thị, đường đẹp.
 • Rãnh vấu: có hình vấu, móc, thường bố trí ở mép lốp, có hương vuông với mép. Kiểu rãnh này sẽ giúp tăng lực kéo, độ bám. Tuy nhiên nó lại có độ ồn lớn, khả năng chống trơn thấp; chỉ hợp với xe di chuyển chậm, đi đường xấu, gồ ghề,….
 • Rãnh giun: kiểu rãnh này giống con giun. Nó giúp tăng tính năng dẫn động và hiệu quả phanh; giảm trượt dài, trượt quay. Kiểu rãnh này sẽ nhanh mòn hơn.

mua lốp xe ô tô loại nào tốt nhất

Các kiểu hoa lốp

 • Hoa lốp xương sườn: kiểu có rãnh dọc ở trung tâm, rãnh vấu ở 2 bên. Ưu điểm là độ ổn định cao, lực cản nhỏ, có khả năng kiểm soát tốt, chống trượt ngang. Tuy nhiên, kiểu hoa này sẽ giảm khả năng tăng tốc, hỗ trợ phanh chưa tốt.
 • Hoa lốp định hướng: có rãnh dọc ở trung tâm, rãnh giun ở 2 bên chia đều. Ưu điểm là thoát nước tốt, hỗ trợ phanh tốt.
 • Hoa lốp hình giun: không có rãnh dọc mà chỉ có rãnh giun chạy ngang – dọc mặt lốp. Kiểu hoa này có khả năng bám đường tốt, kiểm soát và hỗ trợ phanh hiệu quả. Tuy nhiên nó lại có độ ồn và lực cản cao.
 • Hoa lốp giun kết hợp xương sườn: là sự kết hợp giữa rãnh dọc và rãnh giun. Nó giúp đinh hương tốt, tăng khả năng phanh và độ bám đường; chống trượt dọc.
 • Hoa lốp bất đối xứng: các hướng rãnh có sự khác nhau mỗi bên lốp. Ưu điểm là chống trượt khi cua ở tốc độ cao; ít mòn vùng ngoài lốp.

mua lốp xe ô tô loại nào tốt nhất

Chọn lốp nhờ  kích cỡ mâm xe

Kích cỡ lốp và mâm xe sẽ được nhà sản xuất ghi ở bệ cửa lái và trong sổ hướng dẫn dùng xe. Do đó bạn có thể tra cứu thông tin này để chọn cỡ lốp phù hợp nhất.

Phân biệt lốp thật – giả

Để phân biệt lốp thật giả bạn có thể tham khảo các cách sau:

 • Xem ký hiệu trên lốp

Bạn cần dựa vào độ sắc nét của lốp; thường lốp thật in rất rõ nét còn lốp giả sẽ mờ hơn. Ngoài ra cần chú ý đến độ chính xác về thông tin của lốp. Trên lốp thật sẽ in đầy đủ thông tin còn lốp giả sẽ in thiếu hoặc sai.

 • Kiểm tra vạch kẻ độ mòn TWI

Lốp mới sẽ thường có dòng chữ T.W.I kèm mũi tên hình tam giác ở cạnh để xác định độ mòn lốp. Lốp thật và mới thì khoảng cách giữa ký hiệu này đến mép lốp là 50mm. Nếu lốp nhái hoặc giả thì khoảng cách này sẽ ít hơn 50mm.

Nếu mũi tên cũ bị xóa đi và đánh lại thì việc quan sát sẽ khó hơn. Khi mũi tên bị xóa bạn sẽ không thể tìm thấy trên bề mặt lốp. Lúc này chỉ có thể dựa theo cảm quan và độ sắc nét của mũi tên để đánh giá.

 • Chà lên bánh xe

Khi đã đi thử 10 – 15km thì bạn có thể dùng khăn giấy chà mạnh lên phần bánh xe, đặc biệt là vùng in thông số. Nếu chỉ thấy bùn đất thì là lốp thât. CÒn nếu thấy bùn đất và bột màu đen là lốp giả.

Lốp xe ô tô nào tốt nhất hiện nay?

Lốp xe ô tô Michelin

Đây là hãng sản xuất lốp xe lớn nhất ở Pháp và đã có mặt tại hơn 170 quốc gia với hơn 60 nhà máy sản xuất trên khắp thế giới. Loại lốp này có ưu điểm là độ ồn thấp; độ êm cao; khả năng bám đường tốt; độ an toàn cao; đoạn đường phanh ngắn; tiết kiệm nhiên liệu; thích hợp vận hành trong nội thành và đường đẹp.

Tuy vậy, lốp Michelin thường bị rạn chửa, mòn lệch ở thành lốp nếu đi đường xấu thường xuyên. Đồng thời nó cũng dễ bị đinh, vật ngon ghim; giá thành sản phẩm cao.

Lốp xe ô tô Michelin

Lốp xe ô tô Bridgestone

Là dòng lốp xe đến từ một hãng của Nhật Bản, trở thành một trong những hãng lốp xe lớn nhất thế giới. Các ưu điểm của dòng lốp này phải kể đến là:

 • Độ bền cao, dẻo dai, lâu mòn
 • Tương đối êm ái, độ bám đường tốt, nhất là khi chạy trời mưa
 • Ổn định khi chạy tốc độ cao, phản hồi lái tốt
 • Chống đinh, vật nhọn tốt
 • Nhiều kiểu rãnh hoa lốp đẹp
 • Tiết kiệm nhiên liệu
 • Khả năng cân bằng tốt
 • Nhiều dòng sản phẩm chuyên biệt cho từng dòng xe, loại đường sá
 • Một số dòng có công nghệ chống xịt RunFlat

Nhược điểm: cứng, gây ồn lớn; giá thành cao.

Bài viết thêm Số điện thoại cứu hộ cấp tốc của cứu hộ ô tô Đống Đa gọi ngay

Lốp xe ô tô Bridgestone

Lốp xe ô tô Hankook

Một thương hiệu đến từ Hàn Quốc và được rất nhiều người ưa chuộng. Lốp xe Hankook tương đối bền và giá thành vừa phải. Tuy nhiên, nó lại mỏng, cứng và gây tiếng ồn; dễ nứt nếu đi ở đường xấu, ổ gà thường xuyên; ít dòng sản phẩm để lựa chọn.

Lốp xe ô tô Hankook

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn một số loại lốp xe ô tô phổ biến và những đặc điểm của lốp ô tô. Hy vọng các thông tin trong bài đã giúp bạn trả lời được câu hỏi lốp xe ô tô loại nào tốt nhất và giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119