6 Dấu hiệu xe ô tô hết bình & 3 cách xử lý nhanh, hiệu quả

Ngày đăng: 08/12/2023

Chia sẻ:

Ắc quy ô tô hết điện khiến xe không thể khởi động được hoặc xe chết máy giữa đường. Điều này không chỉ làm gián đoạn hành trình mà đôi khi còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Vậy làm thế nào để nhận biết nhanh ắc quy ô tô gần hết điện? Cùng xem ngay 6 dấu hiệu xe ô tô hết bình cực chuẩn trong bài viết dưới đây!

Dấu hiệu nhận biết xe ô tô hết bình cực đơn giản

Nếu bạn thấy xế hộp của mình có một trong những biểu hiện dưới đây thì có thể ắc quy ô tô gần hết điện. Bạn cần tìm cách xử lý nhanh để đảm bảo xe vận hành ổn định. 

Đèn cảnh báo ắc quy phát sáng

Thông thường, các hãng ô tô thường thiết kế các lỗi báo trên xe ô tô sẽ có đèn cảnh báo riêng, với trường hợp ắc quy hỏng đèn báo trên taplo sẽ sáng để người lái xe có thể nhận biết nhanh tình trạng ắc quy yếu điện hoặc ắc quy hỏng hóc. Đèn cảnh báo ắc quy trên taplo có ký hiệu 2 cực -/+. Khi bình ắc quy xảy ra sự cố như hết bình, yếu bình, đèn cảnh báo sẽ bật sáng. Lúc này bạn cần đưa xe tới gara để kiểm tra.

Đèn cảnh báo ắc quy ô tô phát sáng
Đèn cảnh báo ắc quy ô tô phát sáng

Động cơ yếu

Đây cũng là dấu hiệu nhận biết xe ô tô hết bình chuẩn xác mà bạn cần lưu ý. Nếu bạn xoay chìa khóa để khởi động nhưng động cơ xe chỉ nhúc nhích nhẹ thì nguyên nhân có thể do ắc quy bị yếu, gần hết điện. Lúc này, nếu bạn nổ được máy thì cứ để động cơ nổ khoảng 30 phút để sạc ắc quy. Sau đó tắt máy và khởi động lại, nếu vẫn không thể khởi động được xe thì chứng tỏ ắc quy xe đã bị hỏng, bạn cần thay thiết bị mới. 

Xe khó khởi động vào buổi sáng

Nếu xế hộp của bạn khó khởi động vào buổi sáng thì đây là dấu hiệu xe ô tô hết bình, yếu bình. Ắc quy để qua đêm, động cơ không làm việc nên máy không sạc điện cho bình. Nếu gặp tình trạng này có thể khả năng “cầm” điện của ắc quy đã kém, tốt nhất bạn nên thay ắc quy sớm để hạn chế tối đa sự cố xảy ra. 

Xe ô tô khó khởi động
Xe ô tô khó khởi động

Chất lỏng trong bình ắc quy ở mức thấp

Bằng mắt thường, bạn có thể quan sát được mức chất lỏng ở trong bình ắc quy. Thực tế sau một thời gian sử dụng, dung dịch trong bình sẽ có sự hao hụt, tuy nhiên, nếu thấy hao hụt quá nhiều thì đây là dấu hiệu xe ô tô hết bình. Lúc này bạn nên đưa ắc quy đến các trung tâm bảo dưỡng để bổ sung nước cất. Từ đó duy trì khả năng điện phân của bình. 

Ắc quy bị phồng, rò điện

Khi nhiệt độ trong khoang động cơ ở mức cao, ắc quy sẽ bị phồng lên, lúc này bạn cần thay thế ắc quy ngay. Ngoài ra, nếu các mối nối giữa cáp cực dương và cực âm bị lỏng sẽ khiến hai đầu cực bị ăn mòn và oxy hóa. Lúc này điện áp trong bình rò rỉ ra bên ngoài làm vỏ bình phồng. Đây cũng là nguyên nhân khiến ắc quy ô tô nhanh hết điện và tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ. 

Bình ắc quy bị phồng – dấu hiệu xe ô tô hết bình
Bình ắc quy bị phồng – dấu hiệu xe ô tô hết bình

Động cơ không hoạt động, đèn trên taplo không sáng

Nếu bạn xoay chìa khóa để khởi động xế hộp nhưng động cơ xe đứng im. Đồng thời, các chức năng khác như đèn cốt, đèn pha và taplo không sáng thì có khả năng ắc quy xe đã bị hỏng hoàn toàn. Lúc này, bạn cần tiến hành thay thế ắc quy mới để giúp xe có thể vận hành. 

Vì sao ắc quy ô tô nhanh hết điện?

Bên cạnh các dấu hiệu xe ô tô hết bình thì bạn cũng cần phải biết được nguyên nhân vì sao ắc quy ô tô nhanh hết điện. Điều này sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh để đảm bảo ắc quy ô tô vận hành bền bỉ, có tuổi thọ cao. 

Do các thói quen dùng xe 

Một số thói quen khi dùng xe như: ra khỏi xe quên tắt đèn trần, đèn pha; bật điều hòa khi không nổ máy; xem phim, nghe nhạc thời gian dài trên xe… sẽ khiến bình ắc quy của xe nhanh hết điện. 

Nhiệt độ quá cao

Theo các chuyên gia, nhiệt độ vượt quá ngưỡng tiêu chuẩn sẽ gây ra các phản ứng hóa học trong bình ắc quy. Điều này sẽ làm rối loạn quá trình giải phóng năng lượng và khiến ắc quy của xe nhanh yếu và có dấu hiệu xe ô tô hết bình. Do đó, bạn cần hạn chế đỗ xe dưới trời nắng trong thời gian dài. Trong trường hợp nếu phải đỗ xe dưới ánh nắng gay gắt thì bạn cần trang bị bạt chống nắng chuyên dụng để bảo vệ xe. 

Bình ắc quy nhanh hết điện do nhiệt độ cao
Bình ắc quy nhanh hết điện do nhiệt độ cao

Xe ô tô bị ngập nước

Nếu xế hộp bị ngập nước, các giắc cắm và đường dây ắc quy bị ngấm nước làm ắc quy bị hỏng, cạn kiệt nguồn điện và xe sẽ bị chết máy. Do đó, nếu xảy ra mưa lớn, bạn cần tránh di chuyển xe vào các vùng ngập trũng sâu. 

Không bảo dưỡng xe thường xuyên

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ giúp bạn kiểm soát được tình trạng của ắc quy. Tránh để chất lỏng trong bình dưới ngưỡng cho phép và bạn cần định kỳ bảo dưỡng ô tô theo kiến nghiệ của nhà sản xuất. Ngoài ra, trong quá trình bảo dưỡng, đội ngũ kỹ thuật viên sẽ làm sạch bề mặt và hai cực âm – dương của bình, từ đó giúp thiết bị hoạt động tốt hơn, tránh hỏng hóc. 

Không bảo dưỡng xe thường xuyên khiến bình ắc quy nhanh hết điện
Không bảo dưỡng xe thường xuyên khiến bình ắc quy nhanh hết điện

Xe lâu ngày không khởi động

Khi xe ô tô tắt máy, một số tính năng thông minh trên xe vẫn hoạt động như: hệ thống cảnh báo trộm, hệ thống điều khiển từ xa… Điều này đồng nghĩa với việc xe cũng sẽ tiêu thụ điện năng trong ắc quy. Do đó, nếu bạn không khởi động hoặc sạc bình ắc quy trong thời gian dài sẽ khiến xe không thể khởi động được.

Phải làm gì khi xe ô tô hết bình ắc quy?

Nếu bạn không sớm nhận biết dấu hiệu xe ô tô hết bình và kịp thời xử lý sẽ dẫn đến tình trạng xe không thể khởi động, thậm chí là đột ngột chết máy khi đang di chuyển. Lúc này bạn cần áp dụng một trong các cách xử lý sau:

Kích bình ô tô bằng bộ sạc bình ắc quy cầm tay 

Nếu bạn có bộ sạc bình ắc quy cầm tay hoặc pin dự phòng thì có thể tự kích bình ắc quy bằng cách sau:

 • Bước 1: Kẹp nối dây đỏ với cực dương của ắc quy xe hết bình, đầu dây đỏ còn lại nối vào cực dương của bộ kích bình. Sau đó nối dây đen với cực âm của bộ kích bình, đầu còn lại kẹp vào miếng kim loại trong khoang xe. 
 • Bước 2: Đợi khoảng 10 giây thì tiến hành khởi động xe. 
 • Bước 3: Sau khi động cơ xe được khởi động thành công, bạn tháo dây kích bình theo thứ tự ngược với khi lắp. 

Câu bình ắc quy ô tô

Khi xe ô tô hết điện, bạn hãy nhờ tới sự hỗ trợ của một chiếc xe khác và thực hiện câu bình ắc quy. Lúc này bạn cần chuẩn bị dây cáp dẫn điện để nối hai bình ắc quy với nhau. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đỗ hai xe thật sát nhau và phần đầu của cả hai xe nằm gần nhau nhất có thể. 
 • Bước 2: Ngoại trừ điều hòa, còn lại bạn tắt hết các thiết bị điện trên xe. 
 • Bước 3: Mở nắp capo và tiến hành đấu nối bình ắc quy giữa hai xe như sau:
 • Kẹp sợi màu đỏ nối cực dương của ắc quy xe bạn với cực dương của ắc quy xe nhờ hỗ trợ. 
 • Kẹp sợi màu đen nối cực âm của ắc quy xe được nhờ hỗ trợ với một miếng kim loại bất kỳ trong khoang động cơ của xe bạn.
 • Bước 4: Tiến hành nổ máy xe nhờ hỗ trợ và để động cơ chạy trong vòng khoảng 5 phút. 
 • Bước 5: Nổ máy xe ô tô của bạn. 
 • Bước 6: Nếu đã khởi động được xe, bạn tháo dây câu bình ắc quy theo trình tự ngược lại với khi lắp. 
 • Bước 7: Để động cơ xe chạy khoảng 30 phút để máy phát điện nạp đầy bình ắc quy. Để đẩy nhanh quá trình nạp điện, bạn hãy tắt hết các thiết bị điện trên xe. 
Câu bình ắc quy ô tô
Câu bình ắc quy ô tô

Gọi trung tâm cứu hộ giao thông

Nếu không có bộ sạc bình ắc quy cầm tay và cũng không thể nhờ sự giúp đỡ của xe khác, lúc này bạn hãy nhấc máy liên hệ đến hotline: 0915.119.119 để được hỗ trợ. Trung tâm cứu hộ 119 là đơn vị cứu hộ giao thông cung cấp dịch vụ cứu hộ ắc quy uy tín trên thị trường. Khi nhận được yêu cầu từ khách hàng, chúng tôi sẽ có mặt nhanh chóng để giúp bạn khắc phục sự cố. 

Với bộ sạc bình ắc quy chuyên dụng, chúng tôi sẽ tiến hành kích bình ắc quy để xe có thể khởi động. Trong trường hợp bình ắc quy bị hỏng hóc nặng, không thể sửa chữa lưu động, chúng tôi sẽ điều động xe đưa xế hộp của bạn về gara để kiểm tra và thay thế. 

Liên hệ Trung tâm cứu hộ 119 để được hỗ trợ
Liên hệ Trung tâm cứu hộ 119 để được hỗ trợ

Trên đây là tổng hợp các dấu hiệu xe ô tô hết bình và cách khắc phục hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn biết cách sử dụng bình ắc quy ô tô hiệu quả và xử lý nhanh khi thiết bị xảy ra sự cố.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119