10 Bước kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi xa bạn cần lưu ý

Ngày đăng: 27/07/2023

Chia sẻ:

Sử dụng phương tiện cá nhân để phục vụ cho các hành trình du ngoạn là điều được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn và suôn sẻ trong suốt chuyến đi, việc kiểm tra xe cẩn thận trước khi lên đường là điều quan trọng.

Vậy bạn có biết quy trình kiểm tra xe đầy đủ nhất là gì không?

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe là bộ phận thường xuyên đối mặt với nhiều rủi ro khi di chuyển trên đường. Đặc biệt là ở những khu vực đường xấu; đường nông thôn; đồi núi. Chính bởi thế, việc kiểm tra kỹ càng các lốp xe cung như lên phương án dự trù bằng lốp dự phòng là điều hết sức cần thiết nếu bạn không muốn phải để xe nằm đường.

Kiểm tra lốp xe
Kiểm tra lốp xe

Các vấn đề nên lưu ý về lốp xe đó là:

  • Kiểm độ bào mòn của lốp xem còn đủ khả năng vận hành đường dài không
  • Kiểm tra tuổi thọ của lốp. Trung bình, lốp xe chỉ có thể sử dụng liên tục trong vòng 5 năm và không quá 10 năm kể từ thời điểm sản xuất. Nếu thấy dấu hiệu lốp quá cũ, quá mòn thì tốt nhất nên thay ngay lốp mới trước khi lên đường. Điều này không chỉ giúp xe chạy ổn định hơn mà còn nâng cao độ an toàn cho hành trình.
  • Chuẩn bị lốp dự phòng và bộ dụng cụ thay lốp đầy đủ.
  • Kiểm tra hơi của lốp. Hãy chắc chắn rằng lớp đủ hơi đồng đều và hoạt động tốt.
  • Mang theo một chiếc bơm mini để có thể bổ sung hơi trong các trường hợp cần thiết.

Xem thêm: Địa chỉ cứu hộ giao thông Pháp Vân Cầu Giẽ uy tín

Nước làm mát động cơ xe

Nước làm mát động cơ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ cho động cơ mát khi vận hành liên tục. Nếu không có đủ nước làm mát, động cơ sẽ bị nóng dẫn đến tình trạng bó máy, nằm đường. Nghiêm trọng thì có thể phát sinh sự cố hỏng máy và bạn phải tốn kém không ít để khắc phục, sửa chữa.

Kiểm tra nước làm mát động cơ xe
Kiểm tra nước làm mát động cơ xe

Để hạn chế tối đa nguy cơ rủi ro, bạn nên kiểm tra bình nước phụ và xem nước còn đủ ở mức an toàn không.  Nếu mực nước thấp hơn mức tối thiểu, cần bổ sung thêm nước làm mát đúng loại đúng lượng vào ngay.

Bên cạnh đó, cũng cần xác minh tình trạng bình xem nắp đậy có khít; đường ống có bị bục làm rò rỉ nước không. Chỉ khi chắc chắn rằng mọi thứ vẫn ổn thì bạn mới có thể an tâm lên đường.

Lượng nước rửa kính

Đây là một trong những bộ phận đóng vai trò phụ trợ nên thường thì nhiều người không để ý. Mọi người chỉ biết khi nước rửa kính đã hết và lúc đó mới chủ động bổ sung thêm. Điều này có thể không mang đến ảnh hưởng gì quá nghiêm trọng nếu bạn chỉ di chuyển cung đường ngắn. Tuy nhiên, với lộ trình dài thì lại không thể xem nhẹ được.

Việc hết nước rửa kính và bạn không biết để bổ sung sẽ khiến cần gạt hoạt động không hiệu quả; thậm chí là làm xước kính lái. Nếu chẳng may đi vào những tuyến đường bụi bặm hay gặp trời mưa thì sẽ rất phiền phức. Và trong thực tế thì điều đó không hề hiếm gặp nếu bạn chạy những cung đường xa. Chính bởi thế, việc chủ động kiểm tra xe và bổ sung đầy đủ nước rửa kính là điều không nên bỏ qua.

Thêm vào đó, bạn cũng phải xác nhận tình trạng hoạt động của cần gạt. Trong trường hợp quá cũ thì tốt hơn hết bạn cũng nên thay mới chứ đừng tiếc tiền nhé.

Xem thêm: SĐT trung tâm cứu hộ cao tốc Nội Bài Lào Cai gần nhất

Kiểm tra dầu máy xe

Dầu máy không phải là bộ phận phải kiểm tra thường xuyên liên tục. Tuy nhiên, trước và sau những lộ trình dài thì nó lại là vấn đề hoàn toàn khác. Thông thường, dầu sẽ cần phải thay mới định kỳ sau khoảng 5000 – 10000 km vận hành, tùy từng loại dầu và tình trạng của xe. Việc trì hoãn thay dầu không đúng lúc, đúng loại có thể ảnh hưởng đến bộ máy vận hành của xe.

Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý kiểm tra que thăm dầu để biết mức dầu còn lại. Nếu mức thấp hơn mức min thì cần bổ sung ngay lập tức nhé.

Kiểm tra dầu máy xe
Kiểm tra dầu máy xe

Kiểm tra xe bộ phận ắc quy ô tô

Ắc quy là một trong những bộ phận trọng yếu của xe mà chúng ta không thể lơ là. Nếu ắc quy có vấn đề thì có thể làm xe khó nổ máy hoặc không thể nổ máy được. Điều này nếu xuất hiện ở khu vực vắng vẻ thì quả thực rất phiền phức. Chính vì thế, trước khi đi xa bạn phải kiểm tra xe và xác nhận tình trạng ắc quy. Nếu nhận thấy ắc quy có dấu hiệu phồng; biến dạng; sùi ở các cọc thì cần chủ động thay mới. Trung bình, tuổi thọ của ắc quy ô tô là 2 – 3 năm. Bạn cũng nên chú ý thời điểm sử dụng để thay thế kịp thời nhé.

Hệ thống đèn xe

Hệ thống đèn xe là bộ phận phụ trợ đóng vai trò quan trọng trong hành trình di chuyển của xe. Đặc biệt là khi phải di chuyển vào ban đêm hay những thời điểm sương mù dày đặc. Hệ thống đèn của xe ô tô bao gồm khá nhiều chủng loại với những công năng khác nhau. Trong đó có thể kể đến như đèn chiếu sáng (đèn pha, đèn cos); xi nhan; đèn gầm; đèn chiếu hậu; đèn phanh; đèn soi biển số.

Để kiểm tra, bạn hãy bật tất cả các loại đèn và xác nhận tình trạng hoạt động của chúng. Nếu thấy vị trí đèn nào gặp trục trặc thì cần thay mới sửa chữa ngay. Việc chủ quan sử dụng đèn hỏng không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề di chuyển mà còn có thể bị CAGT soi. Vì thế nên bạn nên hết sức lưu ý nhé.

Xem thêm: Quy trình cứu hộ cao tốc Hà Nội Thái Nguyên cơ bản nhất

Bộ phận phanh xe

Phanh xe là bộ phận vô cùng quan trọng có liên quan trực tiếp đến khả năng xử lý tình huống và đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành xe. Việc kiểm tra tình trạng hoạt động của phanh xe trước khi di chuyển là điều không thể bỏ qua và cần tiến hành thường xuyên.

Khi kiểm tra, bạn phải xác nhận xem phanh có ở tình trạng tốt nhất không. Nếu thấy các dấu hiệu như phanh quá cứng hay quá mềm hay có tiếng động kỳ lạ; hệ thống đèn phanh hỏng,… thì cần đưa ra gara xử lý nhé. Thêm vào đó, bạn cũng phải xem lại dầu phanh và má phanh xem có đảm bảo không. Các hiểm họa gây ra do sự cố phanh xe là vô cùng khủng khiếp nên chúng ta không thể chủ quan được nhé.

Kiểm tra bộ phận phanh xe
Kiểm tra bộ phận phanh xe

Kiểm tra các loại bu-gi, dây đai 

Các bộ phận này thường không hay gặp hư hỏng. Tuy nhiên nếu chẳng may phát sinh thì chắc chắn xe của bạn ngay lập tức nằm im và bạn không có cách nào khác gọi việc gọi cứu hộ. Đó còn chưa kể đến các tình huống hư hỏng nghiêm trọng khác có thể kèm theo. Chính vì thế, việc chủ động kiểm tra xe để xem xét tình trạng của bugi; dây đai; curoa là điều cần được ưu tiên nhé.

Hệ thống lọc gió ô tô

Lọc gió quá cũ, quá bẩn có thể làm xe tiêu tốn nhiều năng lượng và nhanh nóng máy hơn khi chạy. Vì thế, khi sử dụng xe cần chú ý thường xuyên tháo kiểm tra lọc gió và vệ sinh sạch sẽ. Nếu nhận thấy lọc gió đã quá cũ thì cũng đừng tiếc rẻ mà nên chủ động thay sớm nhé.

Hệ thống lọc gió ô tô
Hệ thống lọc gió ô tô

Các vật dụng, giấy tờ thiết yếu liên quan

Ngoài việc kiểm tra xe kỹ càng trước mỗi hành trình, việc mang theo đầy đủ các vật dụng và giấy tờ thiết yếu cũng cần chú ý. Bạn có thể mang theo các dụng cụ thật sự cần thiết, nước uống và một số đồ ăn nhẹ phục vụ hành trình dài. Tuy nhiên, đừng có tham mang theo các đồ đạc cồng kềnh, ít dùng vì nó chỉ làm tốn diện tích xe hơn mà thôi.

Các giấy tờ thiết yếu như bằng lái xe; đăng kiểm; giấy tờ xe; tiền mặt cũng là những thứ bắt buộc phải mang theo khi di chuyển bằng ô tô nhé. Nếu chủ quan không cầm giấy tờ theo, khi phát sinh sự cố sẽ phiền phức hơn nhiều.

Trên đây là những vấn đề quan trọng nhất mà chúng ta cần chú ý trong quá trình kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi xa. Hi vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để có được một hành trình an toàn, thuận lợi. Trân trọng!

 

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119