Tổng hợp các cách vá vỏ ô tô nhanh, hiệu quả nhất

Ngày đăng: 28/11/2023

Chia sẻ:

Trong quá trình điều khiển xe ô tô, thủng lốp là sự cố không thể tránh khỏi. Lúc này để khắc phục vì vá vỏ ô tô là giải pháp hiệu quả nhất. Vậy có những cách nào để vá lốp ô tô? Chi phí vá lốp như thế nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết. 

Có nên vá vỏ ô tô khi bị thủng?

Lốp xe ô tô bị dính đinh, nổ lốp hay nổ lốp là sự cố khó tránh khỏi khi tham gia giao thông. Vậy trong trường hợp này có nên vá lốp ô tô không? Thực tế, đối với những trường hợp thủng lốp nhẹ, bạn có thể chủ động kiểm tra và sử dụng các dụng cụ có sẵn trên xe để vá lốp tạm thời từ đó không làm gián đoạn hành trình.

Chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn có thể vá vỏ ô tô mà không cần phải thay lốp mới. Tuy nhiên, trong trường hợp lốp xe hỏng hóc năng, bị nổ lốp, rách lốp thì giải pháp hiệu quả nhất là liên hệ với đội cứu hộ và đưa ô tô đến gara gần nhất để thay lốp mới. 

Lốp ô tô bị rách
Lốp ô tô bị rách

Các cách vá vỏ ô tô hiệu quả nhất

Để khắc phục nhanh sự cố lốp ô tô bị thủng, bạn có thể tham khảo và áp dụng một trong các cách vá vỏ lốp ô tô đơn giản, hiệu quả dưới đây!

Sử dụng phương pháp vá dùi

Phương pháp vá lốp ô tô vá dùi hay còn được gọi là vá ngoài. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị bộ dụng cụ gồm: dùi xâu dây cao su, dùi nong lỗ thủng, dây cao su non và keo. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Dùng vít khoan vào vị trí thủng trên lốp ô tô. 
  • Bước 2: Cài thêm vao su non vào vít mắc cao su để bịt kín lỗ thủng. 
  • Bước 3: Dùng kéo cắt phần cao su thừa là hoàn thành. 

Ưu điểm của phương pháp vá vỏ lốp ô tô – vá dùi là nhanh, đơn giản, các dụng cụ sử dụng gọn nhẹ. Tuy nhiên, đây chỉ là cách vá tạm thời để bạn tiếp tục hành trình, sau đó bạn vẫn nên đưa xe đến các gara uy tín để được kiểm tra. 

Vá lốp ô tô bằng phương pháp vá dùi
Vá lốp ô tô bằng phương pháp vá dùi

Vá vỏ ô tô bằng phương pháp vá trong

Phương pháp vá vỏ lốp ô tô vá trong được chia thành 2 cách là vá sống và vá chín. Cụ thể:

  • Vá sống: Phương pháp này dễ thực hiện lại tiết kiệm chi phí. Trước tiên bạn hãy tìm vị trí lốp xe bị thủng, sau đó dùng mài săm đánh nhám và vệ sinh bề mặt lốp cần vá. Sau đó bôi keo lên vị trí thủng rồi dùng miếng vá đúng kích cỡ để dán kín. 
  • Ván chín: Phương pháp vá chín sử dụng máy ép bằng điện. Với cách này bạn phải cắt một miếng cao su non có kích thước bằng miếng vá rồi dùng máy ép sinh nhiệt để miếng cao su nóng chảy. lấp kín vào vị trí thủng trên lốp xe. 
Phương pháp vá lốp ô tô – vá trong
Phương pháp vá lốp ô tô – vá trong

Sử dụng keo tự vá

Khi ô tô bị thủng lốp, trong trường hợp ở đường vắng, không tìm được chỗ sửa xe, bạn có thể dùng keo tự vá để tạm thời xử lý sự cố này. Keo tự vá thực chất là một dạng dung môi dễ bay hơi và có dạng lỏng khi ở trong lòng lốp xe. Khi lốp xe bị thủng, keo sẽ tràn ra ngoài, bay hơi và chuyển sang thể rắn và bám chặt, bịt kín vị trí thủng trên lốp. 

Ưu điểm của phương pháp vá vỏ ô tô bằng keo tự vá là đơn giản, nhanh chóng, không mất công sức tháo lốp. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên dùng keo tự vá trong trường hợp khẩn cấp, tránh lạm dụng. Bởi việc dùng keo tự vá để lâu sẽ ảnh hưởng đến vành xe, gây hư hỏng lốp nặng, giảm tuổi thọ sử dụng của lốp xe. 

Sử dụng keo tự vá
Sử dụng keo tự vá

Vá vỏ ô tô bằng phương pháp vá nấm

Vá nấm là phương pháp vá lốp không săm kỹ thuật và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng miếng vá hình cây nấm có tác dụng làm kín hơi từ bên trong, lấp kín vị trí thủng của lốp xe. Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả và giúp bảo vệ lốp xe tránh tình trạng bị ăn mòn hay nổ lốp. 

Phương pháp vá nấm
Phương pháp vá nấm

Chi phí vá vỏ ô tô bao nhiêu?

Chi phí vá lốp ô tô có nhiều mức khác nhau tùy thuộc vào từng cách vá cũng như đơn vị thực hiện. Chẳng hạn, nếu bạn vá lốp tại gara thì chi phí sẽ ít hơn so với việc gọi dịch vụ vá lưu động. Dưới đây là bảng giá vá lốp ô tô mà bạn có thể tham khảo:

Phương pháp vá lốp xe 

Chi phí 

Vá dùi hoặc dùng keo tự vá 

30.000 – 40.000 VNĐ/lần

Vá chín lốp ô tô

50.000 – 60.000 VNĐ/lần

Vá từ bên trong

50.000 – 100.000 VNĐ/lần

Vá nấm 

130.000 – 200.000 VNĐ/lần

Lưu ý: Bảng giá vá lốp ô tô trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy từng thời điểm cũng như đơn vị thực hiện mà mức giá sẽ có sự thay đổi. 

Những điều cần lưu ý khi vá vỏ ô tô?

Dưới đây là một số vấn đề quan trọng khi thực hiện vá lốp ô tô mà bạn cần lưu ý:

  • Nên ưu tiên phương pháp vá lốp ô tô hiệu quả, đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho lốp xe. 
  • Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể tự trang bị dụng vụ và áp dụng cách vá vỏ ô tô tạm thời. Tuy nhiên, sau đó bạn nên tìm đến các gara uy tín để kiểm tra và khắc phục. 
  • Đối với trường hợp nổ lốp hoặc lốp bị hỏng hóc nặng, bạn hãy cân nhắc đến việc thay thế lốp mới để đảm bảo an toàn khi di chuyển. 
  • Hãy thường xuyên kiểm tra hệ thống lốp để phát hiện sự cố nhanh chóng. Ngoài ra, cần đảm bảo áp suất lốp đạt chuẩn, sử dụng lốp đúng cách để tuổi thọ lâu bền. 

Phải làm gì khi ô tô đang lưu thông nhưng bị hỏng lốp?

Xe ô tô đang lưu thông trên đường nhưng không may bị xì lốp, nổ lốp là tình trạng nhiều tài xế gặp phải. Lúc này bạn cần phải vá lốp hoặc thay lốp xe kịp thời để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Nếu không có kinh nghiệm để xử lý, bạn hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng: 0915.119.119 để dịch vụ cứu hộp lốp xe của Trung tâm cứu hộ 119 giúp bạn khắc phục nhanh chóng. 

Sau khi nhận được yêu cầu của bạn, dịch vụ cứu hộ xe lưu động của chúng tôi sẽ có mặt tận nơi bạn xảy ra sự cố để hỗ trợ sửa chữa tình trạng xe bị thủng lốp, xì lốp. Sau khi kiểm tra, tùy theo mức độ của sự cố mà chúng tôi sẽ đưa ra phương án xử lý phù hợp. Đối với tình trạng lốp xe bị thủng nhẹ, đội ngũ kỹ thuật viên của Trung tâm cứu hộ 119 sẽ tiến hành vá vỏ ô tô tại chỗ. Còn nếu lốp xe bị nổ, hỏng hóc nặng, chúng tôi sẽ điều động xe chuyên dụng đưa xe ô tô về gara để sửa chữa, thay lốp mới.

Trung tâm cứu hộ 119 cung cấp dịch vụ cứu hộ lốp ô tô uy tín
Trung tâm cứu hộ 119 cung cấp dịch vụ cứu hộ lốp ô tô uy tín

Trên đây là tổng hợp các cách vá vỏ ô tô nhanh, hiệu quả nhất. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ lựa chọn được phương pháp vá tốt nhất để xử lý sự cố nhanh chóng. Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy nhấc máy lên và gọi đến hotline: 0915.119.119 để được Trung tâm cứu hộ 119 hỗ trợ tận tình.

Bài viết cùng chủ đề:

0915.119.119